ด้วยความน่ารัก ตะมุตะมิ ของรถอีวี ซิตี้ คาร์ ขนาดกะทัดรัด ฉางอาน ลูมิน (LUMIN) ทำให้เวลาขับไปจอดที่ไหน ไม่ว่าจะไฟแดง ที่ทำงาน ร้านอาหาร มีคนมาสนใจถ่ายรูปเสียทุกครั้งไป

รับรถกันที่สำนักงานใหญ่ ย่านถ.พระราม 9 ‘น้องง่วง’ คือ ฉายาของรถคันนี้ ด้วยดีไซน์ไฟหน้า และไฟท้าย LED ที่ดูเหมือนคนตาปรือตลอดเวลา สีเขียวพาสเทล ให้อารมณ์มินิมอล สไตล์แฮตช์แบ๊ก 3 ประตู 4 ที่นั่ง

หลากหลายรถยนต์ - กดมิดไมล์น้องง่วง‘ฉางอาน-ลูมิน’

มือจับเปิดประตูแบบซ่อนเรียบไปกับตัวถัง ฝาท้ายเปิดจากรีโมตคอนโทรลเท่านั้น ไม่มีปุ่มให้เปิดจากด้านใน หรือที่เปิดด้านท้าย

ก่อนออกเดินทาง ‘คุณแทน’ ทัศน์วรรณ ดิษสละ ประชาสัมพันธ์สาวสวย ให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบการชาร์จ ที่ตอนนี้ในรุ่น L มีแต่ระบบ AC ที่ต้องใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน

หากต้องการรุ่นชาร์จเร็ว อดใจรออีกนิด ภายในสิ้นเดือนนี้ ลูมิน L DC ที่ชาร์จจาก 30-80% ได้ภายใน 35 นาที เริ่มส่งมอบภายในสิ้นเดือนนี้

หลากหลายรถยนต์ - กดมิดไมล์น้องง่วง‘ฉางอาน-ลูมิน’

รวมถึงการใช้งานอื่นๆ กระจกปรับขึ้นลงไฟฟ้า แต่มาอยู่ที่คอนโซลกลาง ใกล้ปุ่มเกียร์ ที่มีให้หมุนเดินหน้า ถอยหลัง เกียร์ว่าง ส่วนเบรกมือยังเป็นแบบมือดึง ไม่ใช่ไฟฟ้า โหมดการขับขี่มีให้เลือกระหว่าง อีโค กับสปอร์ต ภายในแต่งสีดำ ครีม และส้ม เก๋ไก๋อยู่ไม่น้อย

หมุนซ้ายหมุนขวา มองหาที่ปรับกระจกมองข้าง แต่หาไม่เจอ จนต้องถามคุณแทน จึงได้คำตอบว่าเป็นแบบอัตโนมือ คือ ปรับแมนวลด้วยมือ และไม่มีก้านให้ปรับจากภายใน ต้องลดกระจกลง แล้วใช้มือดันเอง

ฝั่งขวาข้างคนขับไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ฝั่งซ้ายหากเดินทางคนเดียวต้องเอื้อมมือไปปรับอยู่หลายรอบกว่าจะเข้าที่เข้าทาง ให้อารมณ์รถย้อนยุคประมาณหนึ่ง ประตูรถเปิดได้กว้างมาก เผื่อให้คนที่เข้าไปนั่งเบาะหลังเข้า-ออกได้สะดวก

หลากหลายรถยนต์ - กดมิดไมล์น้องง่วง‘ฉางอาน-ลูมิน’

กดปุ่มสตาร์ต ตรงนี้ถือว่าดี เพราะรถอีวีหลายรุ่นแค่เหยียบเบรก รถก็พร้อมทำงาน หนักกว่านั้นบางรุ่นแค่เข้ามาในรถก็พร้อมออกตัว หากเผลอไปโดนเกียร์รถอาจพุ่งไปแบบไม่ตั้งใจได้ การกดปุ่มคือยืนยันความพร้อมในการเดินทาง

ดูหน้าจอข้อมูล แบตเตอรี่มีไฟฟ้าอยู่ 79% วิ่งได้ระยะทางอีก 235 ก.ม. แต่หากชาร์จเต็ม 100% จะวิ่งได้ 301 ก.ม. ขณะที่ความเร็วสูงสุดในสเป๊กแจ้งไว้ว่า 101 ก.ม.ต่อช.ม. เลือกใช้โหมดอีโค

แม้การจราจรจะค่อนข้างหนาแน่น แต่จากขนาดสุดแสนกะทัดรัด รวมถึงอาศัยความน่ารัก เปิดไฟเลี้ยวปุ๊บ คันหลังชะลอให้เข้าปั๊บ เบี่ยงซ้าย แซงขวา แบบชนิดไม่มีใครหงุดหงิดใส่

กำลังของมอเตอร์ ที่แม้จะดูเหมือนน้อย เพราะมีเพียง 48 แรงม้า แรงบิด 83 นิวตัน-เมตร แต่ช่วงออกตัวถือว่าทำได้ดีอยู่พอประมาณ ไม่ถึงกับอืดเป็นเรือเกลือ

หลากหลายรถยนต์ - กดมิดไมล์น้องง่วง‘ฉางอาน-ลูมิน’

ขับไป 59 ก.ม. แบตเตอรี่เหลือ 52% วิ่งได้อีก 154 ก.ม. ไม่เสี่ยง ดีกว่า มีเวลาว่างให้ชาร์จได้อยู่พอประมาณ หักพวงมาลัยเข้าสำนักงานใหญ่ กฟภ. ย่านงามวงศ์วาน

รับรู้ถึงความช้าของระบบชาร์จ AC เพราะเวลา 1 ช.ม. ไฟฟ้าในแบตเตอรี่ขึ้นมา 10% หากชาร์จจาก 0-100% ใช้เวลาประมาณ 10 ช.ม. ตามสเป๊กที่บอกไว้

วิ่งเข้าถ.วิภาวดี ถนนค่อนข้างโล่ง เพิ่มน้ำหนักที่คันเร่ง โดยยังอยู่ในโหมดอีโค ความเร็วค่อยๆ มา จนไปสุดอยู่ที่ 83 ก.ม.ต่อช.ม. เอ๊ะยังไง ไหนว่าได้ 101 ก.ม.ต่อช.ม.

ลองเปลี่ยนเป็นโหมดสปอร์ต รู้สึกได้ถึงความกระชับ คราวนี้ความเร็วไปสุดอยู่ที่ 109 ก.ม.ต่อช.ม. และเวลาเร่งแซงทำได้ดีขึ้น

หลากหลายรถยนต์ - กดมิดไมล์น้องง่วง‘ฉางอาน-ลูมิน’

ช่วงล่างค่อนข้างแข็งหากเทียบกับรถซีดาน แต่ไม่ถึงกับกระด้างเมื่อเทียบกับหน้าตา ที่นึกไว้ว่าน่าจะออกแนวนุ่มนิ่ม เสียงที่เข้ามาในห้องโดยสาร ช่วงความเร็วต่ำ มีเสียงสังเคราะห์ เพื่อให้คนเดินถนนได้รู้ว่ามีรถวิ่งมา ส่วนความเร็วสูง เสียงมอเตอร์ค่อนข้างดัง จนบางครั้งทำให้รู้สึกเครียดตาม

นักเลงรถหัวใจสีเขียวที่ต้องการเรียนรู้การใช้งานรถอีวี ไม่รีบร้อนเดินทางไม่นอกลู่นอกทาง แบบไว้ใช้ซื้อกับข้าวหน้าปากซอย รับ-ส่งลูกไปโรงเรียนฉางอาน ลูมิน L ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ กับราคาค่าตัว 479,000 บาท

แต่ถ้าจะรอรุ่นชาร์จเร็ว ลูมิน L DC ค่าตัวขยับเพิ่มขึ้น 20,000 บาท เป็น 499,000 บาท ตรงนี้ต้องพิจารณาตามการใช้งานว่าเหมาะสม และคุ้มค่าหรือไม่อย่างไร

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน