แบรนด์เนม ทั้ง ไอโฟน เบนซ์ หลุยส์วิตตอง หั่นราคา ขานรับจีนลดแวต

Customers visit an Apple store in Beijing, China, Thursday, Jan. 3, 2019. (AP Photo/Ng Han Guan)

แบรนด์เนมหั่นราคา ขานรับจีนลดแวต ทั้ง ไอโฟน เบนซ์ หลุยส์วิตตอง

แบรนด์เนมหั่นราคาไชนา พลัส แบรนด์หรูระดับโลกพากันลดราคาสินค้าขายปลีก รวมทั้ง แอปเปิล หลุยส์ วิตตอง กุชชี หลังจากรัฐบาลจีนประกาศลดภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ในสินค้าหลายรายการตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 เม.ย. ช่วยลดภาระของผู้บริโภคด้วยเนื่องจากภาษีมูลค่าเพิ่มจะถูกบวกเข้าไปในราคาสินค้าและบริการ

ร้านค้าออนไลน์ของค่ายแอปเปิลในจีนปรับราคาลงสำหรับ ไอโฟน เอ็กซ์เอส และไอโฟน เอ็กซ์เอส แม็กซ์ 500 หยวนหรือประมาณ 2,500 บาท ขณะที่ไอโฟน เอ็กซ์อาร์ ลดลง 300 หยวน หรือประมาณ 1,500 บาท และเปิดตัวไอแพด แอร์ และไอแพด มินิ รวมทั้ง ไอพอดส์ ในราคาที่ถูกลงด้วย

ส่วนสินค้าแบรนด์ดังอย่าง หลุยส์ วิตตอง และกุชชี ลดราคาสินค้าทุกชนิดลงร้อยละ 3

แบรนด์เนมหั่นราคา
[File photo: VCG]
ด้านค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ เมอร์เซเดส เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู อาวดี ลินคอล์น และวอลโว ถล่มราคาลงถึง 80,000 หยวนหรือประมาณ 400,000 บาทเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อให้สอดคล้องกับภาษีมูลค่าเพิ่มที่ลดลง

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังมีแผนที่จะตัดภาษีอีกขนานใหญ่ รวมทั้งลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับภาคการผลิตและอุตสาหกรรมอื่นๆ จากร้อยละ 16 เป็นร้อยละ 13 ส่วนภาคการขนส่ง การก่อสร้างและอุตสาหกรรมอื่นๆ จะลดจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 9

+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จีนงัดแผนลดภาษี ค่าไฟ-ค่าเน็ต หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้านทานศึกการค้า

บทความก่อนหน้านี้กกต. ออกโรงโต้ข่าวนับคะแนนเขต 1 กทม.ไม่สุจริต หลัง ‘เพื่อไทย’ แจงยิบถึงความผิดปกติ
บทความถัดไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ชวนเที่ยวงาน Pet Show ตอน Cat Love “ครั้งแรกของจังหวัดชลบุรี กับงานที่รวบรวมน้องเหมียวสายพันธุ์สุดน่ารัก จากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว”