พิษ โควิด โรงแรม-ร้านอาหาร เชียงราย แห่ปิดตัว200ราย ของดภาษี 1ปี

2 เม.ย. 2563 - 09:57 น.

พิษ โควิด กระทบหนัก! โรงแรม-ร้านอาหาร เชียงราย แห่ปิดตัว 200 ราย นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯ เผยยื่นผู้ว่าจังหวัด ขอเยียวยาผู้ประกอบการ งดภาษี 1 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 เม.ย. นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จ.เชียงราย มีที่พักทั้งหมด 664 แห่ง มีห้องพักประมาณ 20,000 ห้อง และมีร้านอาหาร รถเช่า รวมถึงผู้ให้บริการอื่น ๆ เป็นสมาชิก ซึ่งในแต่ละปีจะรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

นางนงเยาว์ กล่าวต่อว่า แต่จากผลกระทบของการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจต่างขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรงและตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.นี้เป็นต้นไป ทางผู้ประกอบการโรงแรมและร้านอาหารได้ประกาศปิดให้บริการ และตลอดเดือน เม.ย.นี้ จะมีผู้ปิดตัวลงกว่า 200 ราย โดยเบื้องต้นเป็นโรงแรมอย่างน้อย 58 แห่ง และร้านอาหาร 56 แห่ง

“ล่าสุดดิฉันและคณะกรรมการสมาคม จึงได้เข้าพบ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯเชียราย เพื่อขอให้หน่วยงานราชการได้พิจารณาบรรเทาผลกระทบดังกล่าว โดยเสนอให้ระดับจังหวัดมีนโยบายลดหรืองดการเก็บค้าธรรมเนียมเข้าพักโรงแรมขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เป็นเวลา 1 ปี และค่าธรรมเนียมจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เป็นเวลา 1 ปีเช่นกัน ทั้งค่าธรรมเนียมสิ่งแวดล้อม ค่าธรรมเนียมป้าย ค่าเช่าตลาด ฯลฯ และในอนาคตขอให้จังหวัดสนับสนุนจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดด้วย” นางนงเยาว์ กล่าว

นางนงเยาว์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ยังเสนอผ่านจังหวัดไปยังรัฐบาลเพื่อกำหนดเป็นนโยบายระดับชาติด้วยการขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ปรับขยายหลักเกณฑ์การสำรองหนี้สูญจาก 3 เดือนเป็น 6 เดือน มีการจัดระบบการปรับโครงสร้างหนี้ พักการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ชะลอการดำเนินคดีกับลูกหนี้

นายกสมาคมสหพันธ์ฯ ยื่นต่อผู้ว่าฯ เชียงราย หลัง โควิด ทำโรงแรมปิดตัว

นายกสมาคมสหพันธ์ฯ ยื่นต่อผู้ว่าฯ เชียงราย หลัง โควิด ทำโรงแรมปิดตัว


นางนงเยาว์ กล่าวว่า ตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาขอคืนเงินมัดจำกรณีเงินมัดจำที่เคยจ่ายล่วงหน้าให้กับสายการบินหรือที่พักก่อนเกิดวิกฤติ รวมทั้งขอให้คณะรัฐมนตรีมีมติช่วยเหลือลูกจ้างที่มีประกันสังคม งดหรือลดการจ่ายเงินประกันสังคมที่เคยให้แล้วเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ลงไปอีก ให้ธนาคารงดการปรับเพิ่มดอกเบี้ยกรณีผิดนำชำระหนี้เป็นเวลา 6 เดือน และขอให้รัฐแก้ไขกฎหมายเพื่อจัดตั้งสหกรณ์ท่องเที่ยวรองรับอนาคต เพราะสภาอุตสหากรรมการท่องเที่ยวไม่สามารถดำเนินการเชิงธุรกิจได้

นางนงเยาว์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวได้ได้เข้ายื่นเรื่องต่อชมรมธนาคาร จ.เชียงราย อีกทางหนึ่งด้วย และในช่วงที่รอให้วิกฤติผ่านพ้นไปนี้ ทางภาคเอกชนจะเร่งปรับตัวเพื่อพยุงสถานการณ์ เช่น ผู้ประกอบการบริษัททัวร์ ทางสมาคมแนะนำให้ขายของออนไลน์ สร้างอาชีพเย็บหน้ากากอนามัย สอนการขายออนไลน์ สอนโยคะเพื่อผ่อนคลาย เป็นต้น

______________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษ โควิด โรงแรม-ร้านอาหาร เชียงราย แห่ปิดตัว200ราย ของดภาษี 1ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง