พยาบาลไทยในนิวยอร์ก เห็นผู้ป่วย โควิด ตายดังใบไม้ร่วงทุกวัน

6 เม.ย. 2563 - 07:34 น.

ดำรง พุฒตาล พิธีกรรุ่นเดอะ เล่าเรื่องสลดจากปากพยาบาลสาวไทยที่นิวยอร์ก บอกเห็นผู้ป่วย โควิดเสียชีวิตทักวันราวกับใบไม้ร่วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 เม.. ดำรง พุฒตาล พิธีกรรุ่นเดอะ ได้โพสต์ในเพจ คู่สร้างคู่สม อีกครั้งถึงเรื่องที่ พยาบาลไทยใน New York ผู้เห็นคนไข้ตายดังใบไม้ร่วง ทุกวันที่เข้าเวร

ดำรงเล่าว่าสมัยหนุ่ม ผมเป็นโรคแพ้ชุดพยาบาลดูว่านางพยาบาลในชุดขาว สดใสบริสุทธิ์ สง่างาม แต่มาวันนี้ อยากให้ท่านดูรูปพยาบาลสาวไทย ในชุดปฏิบัติงานที่ รพ.เล็ก ในกรุงนิวยอร์ก

วันก่อนได้คุยกับเธอไปบ้างแล้ว ผมเรียกชุดนี้ว่าชุดสู้ศัตรูล่องหนตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เรียก “Invisibles enemies“

พยาบาลไทยท่านนี้ บอกว่า หน้าที่ของเธอนั้น เวลาทำงานจะเผชิญหน้ากับไวรัสโควิด-19 อยู่ในห้อง ICU ซึ่งต้องเข้าไปอย่างน้อยวันละ 8-9 ครั้งต่อ 1 กะ คือ 12 ชั่วโมง

ถามว่า เธอต้องทำอะไรบ้างกับคนไข้โควิด คือ ให้ยา เช็ดตัว ดูดเสมหะ เก็บปัสสาวะ อุจจาระฯลฯ เข้าเวร 1 ครั้ง ต้องดูแลคนไข้ใน ICU 4 คน

ดำรง พุฒตาล

ดำรง พุฒตาล

หลังสุดนี้ คนไข้ของเธอก็เสียชีวิตไปอีก 2 คน รวมแล้วในช่วงเข้าเวรของเธอ คนไข้เสียชีวิตรวม 5 คนอาจจะมากกว่าคนไข้โควิดไทยเสียชีวิตในบางวันด้วยซ้ำ


ผมยังพูดล้อเล่นกับเธอว่า ชักสงสัยว่า คนไข้ เสียชีวิตด้วยไวรัสโควิด-19 หรือว่าบางทีคนไข้เคลิ้ม หลับ ตื่น แล้วลืมตามาเห็นคุณพยาบาลแต่งชุดนี้ยืนอยู่หัวเตียงก็อาจจะตกใจช็อกตาย เพราะนึกว่ายมบาลมารับวิญญาณ

พยาบาลสาวไทย

พยาบาลสาวไทย

และพยาบาลด้วยกันที่แต่งชุดนี้ ก็จำกันไม่ได้ แต่เราได้เปรียบเพราะคนไทย ตัวเตี้ยกว่า เขาก็จำได้ว่าเป็นเรา และเวลาพูดกันก็ต้องตะโกนเสียงดัง

เท่าที่ได้คุยกับพยาบาลไทยท่านนี้ผมสรุปได้ว่า พยาบาล (Registered nurse : RN) เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งหน้าที่ของพยาบาลทั้งหลาย ต้องอยู่ในวงล้อมและเผชิญกับไวรัสร้ายตัวนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นายแพทย์เองส่วนใหญ่จะทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และเข้ามาเยี่ยมผู้ป่วยน้อยกว่าพยาบาล แม้ในภาวะเสี่ยงชีวิตแบบนี้ พวกเธอก็ไม่ได้รับเงินพิเศษใด เลย นอกจากเงินเดือนเหมือนในยามปกติ

ปัจจุบันสามี ก็พักงานชั่วคราวอยู่บ้าน แต่ก็มีภาระหลัก คือ สวดมนต์ภาวนาให้ภรรยาปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายนี้ และทุกครั้งที่กลับถึงบ้านประโยคแรกที่สามีทัก ก็คือวันนี้ตายกี่รายแทนที่จะถามว่าเหนื่อยมั้ยจ๊ะ

ดำรง พุฒตาล

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พยาบาลไทยในนิวยอร์ก เห็นผู้ป่วย โควิด ตายดังใบไม้ร่วงทุกวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง