Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

นราฯเจออีก 2ราย ป่วยโควิด-19 กลับจากดาวะห์ ที่อินโดนีเซีย

8 เม.ย. 2563 - 18:58 น.

นราฯเจออีก 2ราย ป่วยโควิด-19 กลับจากดาวะห์ ที่อินโดนีเซีย

จังหวัดนราธิวาส พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 2 ราย เดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย เข้า Local Quarantine ที่อำเภอบาเจาะ

ขณะที่นายอำเภอบาเจาะ ระบุ ชาวบ้านในพื้นที่มีความเข้าใจ ตระหนัก และมองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่พบผู้ติดเชื้อ ณ ที่กักกันตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ศูนย์ EOC COVID-19 จังหวัดนราธิวาส รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID-19 ข้อมูล ณ วันที่ 8 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย

เป็นผู้เดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย เข้า Local Quarantine ที่โรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา อำเภอบาเจาะ รวมผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 24 ราย ซึ่งกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 16 ราย กลับบ้าน 7 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ว่าที่ร้อยตรี จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาส โดยอำเภอบาเจาะ ได้ใช้สถานที่ของโรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา หรือปอเนาะบ้านคลอแระ หมู่ที่ 3 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ เป็นสถานที่กักกัน Local Quarantine เพื่อสังเกตอาการเริ่มป่วย กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากดาวะห์ หรือเผยแพร่ศาสนา ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา จำนวน 7 ราย

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

เก็บสิ่งส่งตรวจ 5 ราย พบว่า 2 ราย ผลเป็นบวกคือติดเชื้อ COVID-19 จึงนำส่งโรงพยาบาลบาเจาะและประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกัลยาณิวัฒนาการุณย์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโรค COVID-19

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ดำเนินการตามระบบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ก็ไม่ได้วิตกกังวล มองว่าเป็นเรื่องที่ดีที่พบผู้ติดเชื้อ ณ ที่กักกันตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

นายมูฮัมมัด สาและ กำนันตำบลบาเระใต้ กล่าวว่า ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านทราบว่าโรค COVID-19 ไม่ใช่มาอยู่ในพื้นที่แล้วจะแพร่กระจาย ติดต่อด้วยการสัมผัสและพูดคุยระยะใกล้เท่านั้น และเมื่อพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ ชาวบ้านได้มาช่วยอำนวยความสะดวกตามจุดทางแยกเพื่อให้รถพยาบาลนำส่งผู้ป่วยได้โดยเร็ว ปลอดภัย พร้อมทั้งได้พบปะทำความเข้าใจกับชาวบ้าน นี่คือประโยชน์ของการมีสถานที่กักกันตัว ถ้าเรานำกลุ่มเสี่ยงกลับไปอยู่บ้าน ผลที่เกิดตามมาอาจทำให้คนในครอบครัวติดเชื้อ คนในชุมชนก็จะติดโรคด้วย และผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้

นายสัตยา คงวัฒนา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ถูกกักกันตัว แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มสีเขียว 2 ราย กลุ่มสีส้ม เฝ้าระวัง 3 ราย โดยทั้ง 5 ราย จะมีปรอทส่วนตัว ใช้วัดไข้วันละ 3 เวลา 09.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. และแจ้งผลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ

ส่วนการจัดการขยะ มีการแยกถังขยะทั่วไปและขยะติดเชื้อ ซึ่งขยะติดเชื้อทางโรงพยาบาลบาเจาะจะมารับในเวลา 14.00 น. ของทุกวัน เพื่อนำไปกำจัดตามระบบสาธารณสุข ภาพรวมทั้ง 5 ราย สภาพจิตใจดี ไม่เครียด เพราะสถานที่กักกันตัว มีความพร้อม สะดวกสบาย และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลอย่างดี ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะกักตัวครบ 14 วัน ในวันที่ 20 เมษายน 2563

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นราฯเจออีก 2ราย ป่วยโควิด-19 กลับจากดาวะห์ ที่อินโดนีเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง