อัพเดทสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดล่าสุด ประจำวันที่ 23 เมษายน ยังเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ศบค.ดีใจ ผู้ติดเชื้อลงต่ำสุดในรอบกว่าเดือน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 เม.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 13 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 2,839 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้านได้รายใหม่ 78 ราย รวมกลับบ้านได้สะสม 2,430 ราย เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 50 ราย

รายที่ 50 หญิงไทย อายุ 78 ปี โรคประจำตัว หลอดเลือดสมอง โดยวันที่ 21 มี.ค. เข้ารับการรักษาท่อปัสสาวะอักเสบ และวันที่ 24 มี.ค. เริ่มมีอาการไข้ปอดบวม ส่งตัวอย่างเก็บหาเชื้อ พบเชื้อโควิด และอาการแย่ลง เสียชีวิต 21 เม.ย. จากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และระบบหายใจล้มเหลว ทั้งนี้พบว่า กลุ่มที่ติดเชื้อมากที่สุด ไม่ได้เสียชีวิตมากที่สุด แต่กลุ่มที่ติดเชื้อน้อยกลับเสียชีวิตมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งติดมาจากคนหนุ่มสาว ซึ่งโรคนี้เป็นโรคใหม่ ที่ยังต้องติดตามต่อเนื่อง

สำหรับผู้ป่วยใหม่ 13 ราย เกิดจากผู้ป่วยรายใหม่ที่อยู่ในระบบเฝ้าระวัง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยรายเดิม เดินทางกลับจากต่างประเทศ อยู่ในสถานที่แออัด และสิ่งที่พบเพิ่มขึ้น ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา รพ. ได้ตรวจสแกนหาเชื้อในผู้ป่วยก่อน ซึ่งทำให้พบผู้ป่วย 1 ราย โดยเป็นวิธีที่ รพ.ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกทำให้ได้ป้องกันความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์มากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน