*ข้อห้าม* ร้านอาหารงด บุฟเฟต์ ร้านตัดผม อย่าแคะหูหรือทำเล็บ

3 พ.ค. 2563 - 14:38 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บุฟเฟต์ – วันที่ 3 พ.ค. นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารรสุข (สธ.) กล่าวว่า การผ่อนปรนให้เปิดกิจการ 6 กิจการ/กิจกรรม วันที่ 3 พ.ค. 2563 ที่น่าสนใจ คือ 1.ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศกรีม นอกห้างสรรพสินค้า ร้าอาหารริมทาง รถเข็น หาบเร่ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อในบริเวณพ้นที่นั่งหรือยืนรับประทาน

ไม่รวมสถานบริการผับ บาร์ โดยร้านอาหารทั่วไปมีขนาดไม่เกิน 2 คูหา พื้นที่จำหน่ายอาหารไม่เกิน 200 ตารางเมตร มีการระบายอากาศเพียงพอ สิ่งที่งดเว้น คือ มีบริการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน เช่น อุปกรณ์คีบจับอาหาร การเปิดแบบบุฟเฟต์จึงยังไม่อนุญาต

งดเว้นร้านอาหารที่ระบายอากาศไม่เพียงพอ โดยเฉพาะร้านที่เปิดเครื่องปรับอากาศ แต่มีการระบายอากาศไม่ดี ไม่มีพัดลมระบายอากาศเป็นพื้นที่ปิด และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่จำหน่ายอาหาร

2.ร้านค้าปีกขนาดย่อม ร้านค้าปลีกชุมชน แผงลอย รถเร่ รถวิ่งจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และกิจการส่งอาหารและสินค้า ที่สำคัญคือไม่รวมร้านค้าเปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ตลาดนัดติดแอร์ ในห้างสรรพสินค้าจะอนุญาตแค่ร้านค้าปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมเท่านั้น

3.ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ข้อกังวลที่สุด คือ การมีการระบายอากาศ ตลาดต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการโดยท้องถิ่น งดเว้นขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด หากมีบ้านลม ม้าหมุน บ้านบอลให้เด็กสนุกสนานยังห้ามเล่น จะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนสารคัดหลั่งในเด็ก

ร้านตัดผม ห้ามแคะหู

4.ร้านเสริมสวย ตัดผม แต่งผม บุรุษและสตรี เปิดเฉพาะบริการ สระ ตัด แต่งหรือไดร์ผม จัดการระบายอากาศที่เพียงพอ งดเว้นความเสี่ยงสูงสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น แคะหู ตัดขนจมูก ทำเล็บ งดเว้นการบริการเวลานาน เช่น ทำสีผม ให้ดีต้องมีระบบนัดคิวล่วงหน้า ไม่มีการนั่งรอคิวในร้าน งดเว้นใช้อุปกรณ์ร่วมกัน จึงต้องทำความสะอาดทันทีหลังใช้งานเสร็จต่อราย

5.สวนสาธารณะ สนามกีฬา ให้เปิดเฉพาะส่วนที่เป็นกีฬากลางแจ้ง คือ เทนนิส ขี่ม้า ยิงปืน ยิงธนู สนามฝึกซื้อกอล์ฟ พิจารณางดฟิตเนส สปา อบตัวในคลับเฮาส์ การขายอาหารปฏิบัติตามร้านค้าทั่วไป มีได้ แต่จัดให้ถูกต้อง

6.สถานที่ให้บริการ สปา อาบน้ำ ตัดขน รับฝากสัตว์ ให้งดบริการเจ้าของสัตว์ หรือสัตว์ป่วยทางเดินหายใจ การรับเลี้ยงรับฝากสัตว์ไม่รวมในห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า

นายทวี เสริมภักดีกุล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวว่า ในเรื่องของตลาดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีการรับผิดชอบดูแลประมาณ 4 พันกว่าแห่งทั่วประเทศ รวมถึงตลาดนัดที่ต้องมาขออนุญาตต้องทำให้เกิดความปลอดภัย

มท.ได้แจ้งแนวทางปฏิบัติให้ อปท.และผู้ดำเนินการ เช่น มีจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาด กำหนดจุดเข้าออก การเว้นระยะห่างผู้ซื้อผู้ค้า แผงตลาดก็เว้นระยะห่าง 1 เมตรกำหนดจุดติดตั้งอ่างล้างมือ เพราะต้องมีการไปหยิบจับต่างๆ สั่งการทำความสะอาดตลาดทุกสัปดาห์

ส่วนแผงทำความสะอาดทุกวัน ส่วนสวนสธาณะกำหนดเวลาเปิดปิดให้ชัดเจน ทำความสะอาดเครื่องเล่นที่ประชาชนทั่วไปอาจไปใช้ร่วมกัน ต้องทำความสะอาดก่อนและหลังใช้ มีจุดให้ล้างมือด้วยในสวนสาธารณะ แต่สวนที่เปิดโล่งจะมีห้องน้ำอยู่แล้ว ก็ต้องทำความสะอาดให้สะอาด กิจกรรมเป็นไปตามกำหนด ไม่รวมกลุ่ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ *ข้อห้าม* ร้านอาหารงด บุฟเฟต์ ร้านตัดผม อย่าแคะหูหรือทำเล็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง