กมธ.สธ. จ่อเรียกสอบ ปมตรวจเชื้อ โควิดยะลา หวั่นบิดตัวเลขผู้ป่วย

5 พ.ค. 2563 - 12:20 น.

กมธ.สธ. จ่อเรียกสอบ ปมตรวจเชื้อ โควิดยะลา หวั่นบิดตัวเลขผู้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 พ.ค. นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่มีรายงานเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อจังหวัดยะลาสูงนั้น ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จึงให้ตรวจใหม่ และทราบผลในวันต่อมาว่า ผู้มีผลตรวจติดเชื้อโควิดทั้ง 40 คนให้ผลตรวจใหม่เป็นลบทั้งหมดคือไม่พบติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่คนเดียว

น่าแปลกใจมาก จะชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคของการตรวจได้อย่างไร ในเมื่อกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้การรับรองห้องแลปนี้แล้ว และตรวจครั้งนี้ถึง 311 คน ให้ผลบวกเพียง 40 คน ในฐานะแพทย์และที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาฯ เห็นว่า ห้องแลปที่ให้ผลตรวจผิดพลาด เชื่อถือไม่ได้เช่นนี้ไม่ควรนำมาใช้ในประเทศไทย


เพราะสร้างความเสียหายใหญ่หลวง การแจ้งผลตรวจเป็นบวกหรือลบ มีผลต่อการควบคุมโรค การป้องกันหรือรักษาโรค มีผลต่อจิตใจของผู้รับการตรวจ เสียงบประมาณ เสียเวลา ยิ่งทราบว่าต้องเก็บตัวอย่างในเวลากลางคืนเพราะเป็นช่วงการถือศีลอด ยิ่งน่าเห็นใจมาก

กระทรวงสาธารณสุขต้องชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมทราบ ไม่เช่นนั้นอาจจะมีคนคิดไปว่าทางราชการกลบเกลื่อนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทย คนไทยหรือชาวต่างประเทศอาจจะไม่เชื่อถือตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศไทยที่เสนอมาตั้งแต่ต้นได้ เพราะความผิดพลาดครั้งนี้ และการตรวจครั้งที่ 3 เป็นเรื่องจำเป็นมาก คณะกรรมาธิการการสาธารณสุขฯ จะตรวจสอบเรื่องนี้ โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงในคณะกรรมาธิการต่อไป” นพ.สุรวิทย์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.สธ. จ่อเรียกสอบ ปมตรวจเชื้อ โควิดยะลา หวั่นบิดตัวเลขผู้ป่วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง