พิธา สับ บิ๊กตู่ วิจารณ์คนแย่งของ ตู้ปันสุข แต่ไม่เคยดูการบริหารของตัวเอง

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาวิจารณ์ประชาชนที่กำลังยื้อแย่งข้าวของจากโครงการ “ตู้ปันสุข” โดยรับไม่ได้ พร้อมวิจารณ์ว่าอย่าเห็นแก่ตัว พร้อมแนะนำให้มีคนเฝ้า หรือติดกล้องวงจรปิดบันทึกพฤติกรรมประชาชน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวตอบโต้แนวคิดดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีว่า ความคิดดังกล่าว ถือเป็นการดูถูกประชาชน และสะท้อนว่านายกรัฐมนตรีไม่เคยมองย้อนกลับไปดูการบริหารจัดการของตนเองว่ามีปัญหาเลย

ถึงแม้รัฐบาลจะไม่สามารถบริหารเงินเยียวยา 5,000 บาท อย่างมีประสิทธิภาพได้ แต่อย่างน้อยควรทำโครงการธนาคารอาหาร หรือ food bank เพื่อให้ประชาชนมีทางออก ไม่อดตาย เพราะประเทศไทยที่อุดมสมบูรณ์ขนาดนี้ ไม่สมควรต้องมีคนมากมากต้องหิวโหย โครงการธนาคารอาหารนี้ ตนเคยเสนอให้รัฐบาลทำตั้งแต่เดือน เม.ย. แล้ว แต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้น ทำให้ประชาชนต้องมองหาวิธีการช่วยเหลือดูแลกันเอง และหากต้องเป็นอย่างนี้ทุกครั้ง ก็ไม่รู้ว่าจะมีรัฐบาลไว้ทำไม

“การที่ได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาแสดงความคิดเห็นแบบนี้ รวมถึงเสนอให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อสอดแนมประชาชนดูว่าใครหยิบอะไรไปมากน้อยขนาดไหนนั้น แสดงให้เห็นถึงแนวความคิดและภาพสะท้อนปัญหาในตัวของนายกรัฐมนตรีว่า มองประชาชนอย่างไร ดูถูกพวกเขาขนาดไหน โดยที่ไม่เคยมองว่าการบริหารจัดการของตนเองมีปัญหาเลย”

นอกจากนี้ นายพิธา ยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำโครงการตู้กับข้าว โดยได้ติดตั้งตู้แรกไว้ที่หน้าสำนักงานใหญ่ พรรคก้าวไกล ซอยเพชรเกษม 47/2 ตรงข้ามเดอะมอลล์บางแค พร้อมติดป้ายว่า “ใครมี เชิญให้ ใครไร้ เชิญหยิบ” เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในระยะสั้น สำหรับผู้ที่จำเป็นสามารถมาหยิบอาหารหรือสิ่งของที่กำลังขาดแคลนไปใช้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน