ด่วน! ผู้นำบราซิลผลตรวจโควิดบวก หลังหยามไวรัส "แค่หวัดจิ๊บๆ"

7 ก.ค. 2563 - 23:33 น.

ด่วน! ผู้นำบราซิลผลตรวจโควิดบวก หลังหยามไวรัส “แค่หวัดจิ๊บๆ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด่วน! ผู้นำบราซิลผลตรวจโควิดบวก – วันที่ 7 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล มีผลตรวจทางห้องปฏิบัติการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก หลังเข้ารับการตรวจเป็นครั้งที่ 4 เพราะมีอาการป่วยคล้ายโรคดังกล่าว

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโบลโซนาโร เคยระบุไว้ว่า โรคโควิด-19 นั้นเป็นเพียงแค่ “ไข้หวัดจิ๊บๆ” และตนคงไม่เป็นอะไรร้ายแรง นอกจากนี้ ยังเคยเรียกร้องให้บรรดาผู้ว่าการรัฐทั่วประเทศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ เนื่องจากสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้เศรษฐกิจ ทั้งยังไม่เห็นความจำเป็นว่าต้องมีมาตรการใดๆ หรือสวมใส่หน้ากากอนามัย

ประธานาธิบดีโบลโซนาโร เปิดเผยผ่านการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ ว่าไข้ลดลง และตอนนี้รู้สึกดีขึ้นแล้ว หลังเริ่มมีอาการมีไข้สูง ไอ และอ่อนเพลีย มาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันต่อมารู้สึกว่าอาการแย่ลง จึงไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจหาโรคโควิด-19 กระทั่งผลเป็นบวก

รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีโบลโซนาโร เคยระบุว่า “่ต่อให้ผมติดมา ผมก็คงไม่กังวลมาก เพราะคงไม่รู้สึกอะไร คิดว่าอย่างมากคงรู้สึกเหมือนเป็นหวัดจิ๊บๆ ไม่ก็ไข้หวัด” โดยเมื่อครั้งนั้นปริมาณผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในบราซิล ยังต่ำกว่า 3,000 ราย และมีผู้ติดเชื้อสะสมไม่ถึง 4 หมื่นคน

ปัจจุบัน ประเทศบราซิล มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 1,623,284 คน เสียชีวิตแล้ว 65,487 ราย ถือเป็นชาติที่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ทวีปอเมริกาใต้เป็นศูนย์การระบาดโรคโควิด-19 ใหม่ของโลก

แม้ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ประธานาธิบดีโบลโซนาโร เคยเถียงว่า ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากการล็อกดาวน์นั้นสูงกว่าผลกระทบจากไวรัสก่อโรคโควิด-19 พร้อมกล่าวหาสื่อมวลชน ว่าสร้างความตื่นตระหนกและตื่นกลัวให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ผู้นำบราซิลยังกล่าวโจมตีบรรดาผู้ว่าการรัฐที่ดำเนินมาตรการล็อกดาวน์ สั่งให้ประชาชนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และปิดสถานที่ท่องเที่ยวโดยไม่สนใจดำริของหน่วยงานกลาง ว่าเป็น “เผด็จการ” แต่ล่าสุด ประธานาธิบดีโบลโซนาโร ยอมเปลี่ยนกฎหมายให้ประชาชนทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้ว


อย่างไรก็ดี ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีโบลโซนาโรจะเริ่มแสดงอาการนั้นไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยและเดินทางไปร่วมงานพบปะต่างๆ ตามปกติ

ในจำนวนนี้ รวมถึงงานเลี้ยงฉลองวันชาติสหรัฐ กับนายเออร์เนสโต อาราวโฆ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิล และบุคคลสำคัญอีกหลายคนที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงบราซิเลีย เมื่อ 4 ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มมีอาการป่วยในวันถัดมา โดยทั้งหมดไม่มีใครสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างทางสังคม

ล่าสุด แถลงการณ์สอท.สหรัฐ ประจำกรุงบราซิเลีย ระบุว่า นายท็อดด์ ซี. แช็ปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำบราซิลเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่วมรับประทานมื้อกลางวันกับผู้นำบราซิลในวันดังกล่าว แต่นายแช็ปแมน ยังไม่มีอาการป่วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! ผู้นำบราซิลผลตรวจโควิดบวก หลังหยามไวรัส "แค่หวัดจิ๊บๆ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง