เผยผลตรวจเพื่อนสัมผัสเสี่ยง พาหนุ่มอินเดียติดโควิดเที่ยวสุโขทัย ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ เข้าพัก 3 แห่ง ผู้ประกอบการยันร่วมมือเป็นอย่างดี มีมาตรการป้องกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.63 ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ตามที่กรมควบคุมโรคแถลงข่าวเรื่องพบผู้ป่วยยืนยันโควิด -19 ที่จังหวัดกระบี่ เป็นเพศชายชาวอินเดีย อายุ 37 ปี พบเป็นซากของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ร่างกายสามารถมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อตัวนี้ได้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อีกทั้งพบว่ามีประวัติเดินทางมาเที่ยวงานลอยกระทงที่จังหวัดสุโขทัย และมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ที่มีความเสี่ยงสูง 1 ราย เป็นเพื่อนที่พาชาวอินเดียคนนี้เที่ยว ล่าสุดผลตรวจทางห้องปฏิบัติการมีผลเป็นลบ ซึ่งสร้างความโล่งใจให้ชาวสุโขทัยคลายกังวล และเดินหน้าต่อไปกับการท่องเที่ยว เนื่องจากกำลังเข้าสู่เทศกาลท่องเที่ยวแล้ว

ขณะที่ ดร.นพ.ปองพล ยังส่งทีมสอบสวนโรค นำโดย นายแพทย์กฤษณะ แก้วมูล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ ลงพื้นที่ติดตามและประเมินมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 และให้คำแนะนำแก่ สถานประกอบการร้านอาหารและที่พักตามไทม์ไลน์ที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่ เดินทางเข้ามาในจังหวัดสุโขทัย โดยทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พัก ทั้ง 3 แห่ง ให้การร่วมมือเป็นอย่างดี มีมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่

อ่านข่าว เปิดไทม์ไลน์หนุ่มอินเดียติดโควิด เที่ยว4จว. เข้าผับเชียงใหม่-ลอยกระทงสุโขทัย

ทั้งในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนเข้ามาภายในร้าน การล้างมือ การรักษาระยะหาง การทำความสะอาดพื้น ภาชนะ ตามมาตรฐานนิวนอร์มอล และการใช้แอพพลิเคชันไทยชนะในการลงทะเบียน เพื่อประโยชน์ในอนาคตในการติดตามตัว ทำให้หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย มีความมั่นใจว่าสถานประกอบการร้านค้าในจังหวัดสุโขทัย ให้ความร่วมมืออย่างดีตามมาตรฐานนิวนอร์มอล

และคิดว่าเราจะผ่านไปได้ด้วยดี และขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่จะมาท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัยให้มีความเชื่อมั่น และมั่นใจว่าสามารถเข้าใช้บริการได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญการ์ดอย่าตก

ขณะที่น.ส.หทัยกานต์ กานตารัมภ์ อายุ 34 ปี เจ้าของร้านเทสต์ ออฟ หทัย กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และตนมั่นใจในมาตรการของร้านของตนในการป้องกันอย่างดีและการ์ดไม่เคยตก ตลอดระยะเวลา 8-9 เดือนที่ประเทศไทยของเราประสบปัญหาไวรัสโควิด-19 โดยทางร้านติดป้ายหน้าประตูร้านให้ลูกค้าทุกท่านใส่หน้ากากอนามัย

รวมถึงพนักงานทุกคนในร้านก็ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะปฏิบัติงาน จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ให้ลูกค้าต้องล้างมือทุกครั้ง ส่วนโซนที่ให้บริการเครื่องดื่ม ก็มีการทำฉากใสกั้นระหว่างลูกค้าและพนักงาน ซึ่งทางร้านติดตั้งไว้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รวมถึงไม่มีช่องให้ลูกค้ารับเครื่องดื่มและชำระเงิน เนื่องจากโซนนี้เป็นโซนเครื่องดื่มมีความจำเป็นที่จะต้องสะอาดจริงๆ จึงเป็นการป้องกันอย่างดี และขั้นตอนการชำระเงินก็ให้ลูกค้าชำระเงินผ่าน คิวอาร์โค้ด หรือรับเงินจากถาดใส่เงิน ซึ่งจะไม่สัมผัสโดนลูกค้าและพนักงานจะล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกครั้ง รวมถึงการทำความสะอาดสถานที่ โต๊ะ ที่นั่ง พื้น ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อตามที่สาธารณสุขแนะนำ

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางร้านกล้าที่จะบอกว่าทางร้านให้บริการนักท่องเที่ยวรายนั้นจริง แต่ด้วยความโชคไม่ดี เราไม่อยากจะโทษใคร และอยากจะบอกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่เราการ์ดไม่ตก คือสิ่งเดียวที่ทางร้านสามารถปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ จึงอยากสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่า โอกาสที่จะติดเชื้อได้นั้นมีเพียง 0.05% หรือแทบจะไม่มีเลย” น.ส.หทัยกานต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน