เผยผลตรวจโควิดทหารไทย หลังร่วมประชุมฝึกผสมคอบร้าโกลด์21 ที่ระยอง

12 พ.ย. 2563 - 14:59 น.

เผยผลตรวจโควิด-19 ทหารไทย หลังร่วมประชุมฝึกผสมคอบร้าโกลด์21 ที่ระยอง สธ.ทยอยเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ส่วนทหารที่ติดเชื้ออยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีเอกสารราชการลงวันที่ 9 พ.ย. ทางกองอำนวยการฝึกคอบร้าโกลด์ 21 (กอฝ.คอบร้าโกลด์21) ถึงหน่วยงานภายในกองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอาศ เแจ้งกำลังพลที่เกี่ยวข้องกับการประชุมฝึกร่วม/ผสม คอบร้าโกลด์ 21 เมื่อวันที่ 2-6 พ.ย. ที่โรงแรม สิรินพลา จ.ระยอง ให้ระมัดระวังเนื่องจากพบว่ามีทหารจากสาธารณรัฐเกาหลีที่มาร่วมประชุม ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างการเดินทางเข้าเกาหลี ที่สนามบิน ก่อนกักกันตัวตามกระบวนการควบคุมโรคนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.63 พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพิ่มเติมจากกรณีทางการเกาหลีใต้รายงานว่า ทหารเกาหลีติดเชื้อโควิด-19 หลังกลับจากร่วมการประชุมวางแผนขั้นสุดท้ายการฝึกผสมคอบร้าโกลด์ 21 ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ทั้งผู้สัมผัสและสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลา


“เมื่อการสอบสวนโรคมีความคืบหน้า ทางกรมควบคุมโรคจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของทหารไทยที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ก็ทยอยเก็บตัวอย่างส่งตรวจ และผลการตรวจก็ทยอยออกมาแล้ว ซึ่งจำนวนตัวเลขนั้นยังไม่นิ่ง แต่ผลที่ออกมาจนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่ามีนายทหารไทยที่เข้าร่วมการประชุมติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด” พญ.วลัยรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา กรมควบคุมโรค สธ.รายงานสถานการณ์กรณีดังกล่าวว่า ในการประชุมวางแผนขั้นสุดท้ายการฝึกผสมคอบร้าโกลด์ 21 ที่ อ.บ้านฉาง จ.ระยอง มีทหารจาก 9 ประเทศ เข้าร่วม จำนวน 202 นาย แบ่งเป็น สหรัฐอเมริกา 12 นาย เกาหลีใต้ 5 นาย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ประเทศละ 2 นาย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน และอินเดีย ประเทศละ 1 นาย ที่เหลือ 177 นาย เป็นทหารไทย ในการประชุมแบ่งเป็น 5 กลุ่ม กลุ่มละ 40 คน ส่วนที่พักจะนอนร่วมกันห้องละ 2 คน

 

อ่านข่าว สั่งกักตัวกำลังพลร่วมฝึก คอบร้าโกลด์ ที่ระยอง หลังพบทหารเกาหลีติดโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยผลตรวจโควิดทหารไทย หลังร่วมประชุมฝึกผสมคอบร้าโกลด์21 ที่ระยอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง