Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 26 ก.พ. 2564

ตร. สกัดโควิด สั่งคุมเข้มแนวชายแดน กวาดล้างแก๊งลักลอบพาเข้าประเทศ 

4 ธ.ค. 2563 - 16:31 น.

รอง ผบ.ตร. เผยแผน สกัดโควิด สั่งคุมเข้มแนวชายแดน เร่งสืบสวน กวาดล้างแก๊งลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

วันที่ 4 ธ.ค 63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงมาตรการสกัดการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดนว่า ทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บช.ภ 2-9 ที่มีเขตพื้นที่ติดแนวชายแดนซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและทหารสกัดการลักลอบเข้าชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่

 

โดยในวันนี้ตนได้ออกหนังสือคำสั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยงลักลอบเข้าประเทศตามช่องทางธรรมชาติ พร้อมทั้งสถานประกอบการ และสืบสวนสอบสวนขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ และให้ทุกจังหวัดเพิ่มตำรวจสอบสวนโรค อย่างกรณีหญิงที่ติดเชื้อลักลอบเข้าประเทศ ตอนแรกก็ไม่ยอมรับ แต่จากการสืบสวนสอบสวนหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิดถึงยอมรับมีการลักลอบเข้าประเทศจริง

การสอบสวนโรคต้องเข้มงวดขึ้น ให้ ตชด.และ สตม.หาข้อมูลจุดเสี่ยงและขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าว ซึ่งต้อมยอมรับว่ามีอยู่ต้องสืบสวนหาหัวหน้าขบวนการดำเนินคดีอย่างจริงจัง ทั้ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ร.ก.ฉุกเฉินและ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า โดยเฉพาะใกล้ช่วงวันหยุดยาวและเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง ต้องเพิ่มจุดตรวจจุดสกัดแรงงานต่างด้าวตามแนวชายแดน ทั้งช่องทางปกติและช่องทางธรรมชาติที่ฉวยโอกาสลักลอบเข้าประเทศ

ทั้งนี้เตือนไปยังผู้สุ่มเสี่ยงลักลอบเข้าประเทศพึงสังวร ความประมาทส่วนตัวแต่ทำให้คนอื่นได้รับความเดือดร้อน เพราะเท่าที่ทราบยังมีคนไทยที่ข้ามไปทำงานฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าจะกลับเข้าไทยต้องทำตามระบบกักตัว 14 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร. ได้มีวิทยุราชในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เลขที่ 0007.33/3749 ถึง ผบช.น. ภ.1-9 สตม. และ ตชด.

ด้วยในการประชุม ศปก.ศบค. เมื่อ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 08.30 น. ณ ห้องประชุมกองทัพไทย ที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้ ตร. เฝ้าระวังและตรวจสอบการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตารมแนวชายแดนอย่างเข้มข้น

และให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในพื้นที่ตอนใน เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งให้การสนับสนุนทีมสอบสวนโรคในการติดตามผู้ต้องสงสัย ผู้สัมผัส หรือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงให้ดำเนินการดังนี้

1.ให้ ภ.2-9 บช.ตชด. และ สตม. เพิ่มความเข้มงวด กวดขัน ระดมสรรพกำลังในการป้องกันปราบปรามการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองตามแนวชายแดนอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะแนวชายแดนด้านที่ติดกับประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างรุนแรง

2.ให้ บช.น. และภ.1-9 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อป้องกัน เฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่ตอนใน โดยให้จัดทำแผนการปฏิบัติการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ให้ชัดเจน

3.ให้ บช.น. และภ.1-9 สนับสนุนเจ้าหนักงานควบคุมโรคติดต่อในการสอบสวนโรคและติดตามผู้ต้องสงสัย หรือผู้สัมผัส หรือผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยให้นำการสืบสวนทางเทคนิค หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเหมาะสม มาใช้ในการสืบสวนเพื่อสนับสนุนเจ้าหนักงานควบคุมโรคติดต่อ ให้ได้ข้อเท็จจริงถึงพฤติการณ์ของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.การดำเนินการตามข้อ 1-3 ให้มอบหมาย รอง ผบช.ควบคุม กำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร. สกัดโควิด สั่งคุมเข้มแนวชายแดน กวาดล้างแก๊งลักลอบพาเข้าประเทศ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง