เปิดให้บริการแล้ว ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร บรรยากาศสุดซบเซา หลัง เจ๊แพปลา ติดโควิด ล่าสุดยอดติดเชื้อพุ่ง 13 รายแล้ว ส่วนใหญ่เกี่ยวกับข้องใก้ลพื้นที่ตลาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.2563 จากกรณีพบผู้ป่วย โควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยเริ่มต้นที่หญิงไทยวัย 67 ปี อาชีพค้าขายกุ้งและปลา อยู่ในตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งล่าสุดวันนี้จากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเป็นทางการแล้ว

เปิดให้บริการแล้ว ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร บรรยากาศสุดซบเซา หลัง เจ๊แพปลา ติดโควิด

เปิดให้บริการแล้ว ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร บรรยากาศสุดซบเซา หลัง เจ๊แพปลา ติดโควิด

โดยพบผู้ป่วยทั้งหมดรวม 13 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อเย็นวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ยอดล่าสุดอยู่ที่ 7 ราย โดยผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมาใหม่อีก 6 รายนั้น ประกอบด้วย รายที่ 8 ภรรยาของลูกจ้างชาวเมียนมา, รายที่ 9 เป็นผู้อาศัยอยู่ใกล้เคียงกับตลาดกุ้ง, รายที่ 10 อยู่ระหว่างการสอบสวน, รายที่ 11 อยู่ในตลาดนัดใกล้กับตลาดกลางกุ้ง, รายที่ 12 มาซื้อของที่ตลาดกุ้ง และรายที่ 13 ทำงานที่เดียวกับรายที่ 12 ซึ่งมาซื้อของที่ตลาดกุ้ง

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับตลาดกลางกุ้ง แต่จะยังคงมีเพิ่มมากน้อยอีกแค่ไหนนั้น จะต้องรอให้ผลการตรวจสารคัดหลั่ง (Swab) จากบุคคลในตลาดกุ้งให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ก่อน รวมถึงการค้นหาต้นตอของการระบาดโรคในครั้งนี้ด้วย ส่วนด้านมาตรการการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเข้มข้นนั้น เบื้องต้นขณะนี้ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่

บรรยากาศภายในตลาดกุ้ง

บรรยากาศภายในตลาดกุ้ง

นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า รวมถึงหยุดการทำงานของศูนย์ One Stop Service ไว้ก่อน และหลังจากนี้จะมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้นไปอีกหรือไม่นั้น ก็จะต้องประเมินตามสถานการณ์ในแต่ละวัน เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

สำหรับบรรยากาศของตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร เช้าวันนี้ หลังจากที่เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ปิดตลาดมา 1 วัน ก็ได้เปิดค้าขายตามปกติ แต่ปรากฏว่า บรรยากาศค่อนข้างเป็นไปอย่างเงียบเหงาและซบเซากว่าที่ผ่าน ๆ มา เพราะนอกจากลูกค้าจะน้อยลงแล้ว เจ้าของบ่อที่นำกุ้งมาขายก็น้อยลง รวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดกุ้งก็น้อยลงด้วย

เนื่องจากหลายคนกลัวโรคโควิด-19 และยังไม่มั่นใจกับมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรค อีกทั้งยังกลัวว่า หากผู้บริโภคทราบว่าสินค้ามาจากที่นี่ก็จะไม่กล้าซื้อไปบริโภคด้วยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน