ศบค. ยันไม่ล็อกดาวน์สมุทรสาคร แจงปมติดโควิดในประเทศ 12ราย

19 ธ.ค. 2563 - 13:20 น.

หมอทวีศิลป์ เผย 12 ราย ติดโควิด ในประเทศเกี่ยวข้องกรณี เจ๊แพปลา ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร เผยมีประวัติสัมผัส 8 ราย ยืนยันไม่ถึงขั้น ล็อกดาวน์ จังหวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 12 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ารับการกักกัน 22 ราย ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อในประเทศเกี่ยวข้องกับกรณีเจ้าของแพปลา ในตลาดกลางค้ากุ้ง จ.สมุทรสาคร มีประวัติเป็นผู้สัมผัสของผู้ป่วยยืนยัน 8 ราย ได้แก่

หญิงไทยอายุ 95 ปี เป็นมารดา, หญิงไทยอายุ 73 ปี เป็นพี่สาว, หญิงไทยอายุ 57 ปี เป็นน้องสะใภ้, ชายเมียนมาอายุ 40 ปี อาชีพรับจ้าง, หญิงไทยอายุ 24 ปี อาชีพรับจ้าง, ชายเมียนมาอายุ 32 ปี อาชีพรับจ้าง, ชายอายุ 41 ปี อาชีพเสมียน และหญิงพม่าอายุ 43 ปี อาชีพรับจ้าง ตรวจหาเชื้อวันที่ 17 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ที่มีอาการ คือ หญิงไทยอายุ 24 ปี ไอ ปวดศีรษะ ชายเมียนมาอายุ 32 ปี และหญิงเมียนมาอายุ 43 ปี มีไข้ ทั้งหมดเข้ารักษาในโรงพยาบาล

ส่วนอีก 4 รายอยู่ระหว่างการสอบสวนประวัติเสี่ยง เป็นหญิงไทยอายุ 31 ปี อาชีพค้าขาย, หญิงไทยอายุ 20 ปี พนักงานบริษัท, หญิงไทยอายุ 49 ปี พนักงานเก็บเงิน และชายไทยอายุ 23 ปี พนักงานบริษัท รายแรกตรวจหาเชื้อวันที่ 17 ธ.ค. ที่เหลือตรวจหาเชื้อวันที่ 18 ธ.ค. ผลพบเชื้อ ทั้งหมดมีอาการ ทั้งไข้ ไอ น้ำมูก หายใจลำบาก มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เข้ารักษาโรงพยาบาลแล้ว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญคือการไม่ใส่หน้ากาก แต่ก็เข้าใจว่าการซื้ออาหารสดอาจต้องใช้การดมกลิ่นช่วย แต่สถานการณ์ตอนนี้จะใช้ชีวิตตามวิถีปกติเดิมไม่ได้ ต้องขอให้ช่วยกันทำให้ตลาดเป็นพื้นที่สวมหน้ากาก 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ การตรวจหาเชื้อในพื้นที่มีการตรวจไปแล้วมากกว่าพันราย

หมอทวีศิลป์ เผย 12 ราย ติดโควิด ในประเทศเกี่ยวข้องกรณี เจ๊แพปลา ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร

หมอทวีศิลป์ เผย 12 ราย ติดโควิด ในประเทศเกี่ยวข้องกรณี เจ๊แพปลา ตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีทั้งจากแรงงานเมียนมาและคนไทย โดยผู้ที่เดินทางไปยังตลาดกลางค้ากุ้งตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. ไม่ว่ามีอาการหรือไม่มีอาการ ขอให้ไปตรวจหาเชื้อได้ไม่มีค่าใช้จ่าย หากสงสัยโทร. 1422 ซึ่งทีมสอบสวนโรคพยายามค้นหาเคสให้เร็วที่สุด ส่วนที่มีการใช้แรงงานผิดกฎหมายก็ขอให้มาแสดงตนได้

เมื่อถามว่า ต้องล็อกดาวน์หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การล็อกดาวน์อาจเป็นวิธีที่ประเทศต่าง ๆ ทำกัน เนื่องจากไม่ได้รับความร่วมมือประชาชน แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นเหตุที่ต้องล็อกทันที เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครก็ทำงานอย่างเข้มข้น และขอความร่วมมือประชาชน แรงงานต่างด้าวเข้ามารับการตรวจ ใครป่วยนำเข้ามารักษา

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้ที่พบป่วยเพิ่ม 12 ราย หากตัวเลขการติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่ลดลง กลายเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ที่ไม่สามารถบอกต้นสายปลายเหตุได้ ตอนนั้นต้องเลือกมาตรการจากเบาไปหาหนัก ซึ่งการล็อกดาวน์จะเป็นประเด็นหลังสุด จะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือ ออกจากบ้านต้องใส่หน้ากาก 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างการจัดงานต่าง ๆ ช่วงปีใหม่ก้จัดได้แต่ต้องทำตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หากไม่ปฏิบัติตามก้ต้องมีมาตรการเข้มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค. ยันไม่ล็อกดาวน์สมุทรสาคร แจงปมติดโควิดในประเทศ 12ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง