โฆษกบก.ทท. ซัดปล่อยข่าวเมียนมาเข้าไทยทางระนอง ทำสมุทรสาครอ่วม

21 ธ.ค. 2563 - 08:26 น.

“โฆษกบก.ทท.” ซัดผู้ไม่หวังดีซ้ำเติมสถานการณ์ ปล่อยข่าวปลอมแรงงานเมียนมาหลบหนีเข้าไทย ทาง จ.ระนอง ชี้ มีมาตราการคุมเข้ม ทางบก-ทะเล วอนใช้วิจารณญาณรับข้อมูลข่าวสาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) กล่าวถึงกรณีตามที่มีข้อมูลข่าวสารในสื่อโซเชียล ระบุมีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.ระนอง และเข้ามาทำงานในไทย จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร นั้น ทางกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตรวจสอบแล้วไม่พบว่าเป็นความจริงแต่ประการใด

เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมา ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ ได้มีการบูรณาการร่วม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ดำเนินการวางกำลังตามแนวชายแดน ทั้งทางบก และทางทะเล แบบเข้มงวด ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางตรวจพื้นที่ด้วยตนเองทุกครั้ง ประกอบกับขบวนการค้าแรงงานในพื้นที่ จ.ระนอง ที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่เป็นการใช้เส้นทางทางทะเลเป็นหลักเนื่องจากทางบกมีด่านสกัดกั้นทุกช่องทางเข้า-ออก ตลอดจนปัจจุบันนี้ขบวนการแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ได้สลายตัวเบาบางลงมาก เนื่องจากมีการปราบปรามอย่างเข้มงวดในห้วงที่มีการจับกุมขบวนการค้าชาวโรฮิงญา


พล.ท.เชาวลิตร กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นแล้วยังได้มีการโจมตีด้วยข่าวอันเป็นเท็จเกี่ยวกับว่ามีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทางบกด้วยรถตู้ เพื่อเข้ามายังพื้นที่ จ.ระนองนั้น ไม่เคยปรากฏ เหตุการณ์ดังกล่าวมาก่อนแต่อย่างใด

“ขอแจ้งให้พี่น้องประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร และอย่าส่งต่อข้อมูลที่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นความจริงเสียก่อน ซึ่งอาจเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ต้องการซ้ำเติมให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม ทั้งนี้ ความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติคือพลังที่สำคัญในการนำประเทศไทยก้าวข้ามผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ไปได้”โฆษกบก.ทท. กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โฆษกบก.ทท. ซัดปล่อยข่าวเมียนมาเข้าไทยทางระนอง ทำสมุทรสาครอ่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง