โควิด : บิ๊กตู่ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชื้อปนเปื้อน อาหารทะเล ย้ำ ผู้ว่าฯทุกจังหวัด ประเมินสถานการณ์ต่างด้าว ระบุ ยังไม่มีล็อกดาวน์เพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 22 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปร่วมดำเนินการตรวจสอบคุณภาพอาหารที่สุ่มเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงในที่ประชุมครม. ว่า เชื้อดังกล่าวจะไม่ติดต่อในอาหาร แต่อาจจะติดไปทางภาชนะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียดตรงนี้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงมหาดไทยจะเข้าไปช่วยดูแลจัดการเรื่องแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาอย่างไร นายนิพนธ์ กล่าวว่า หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงดูแลและป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองอยู่แล้ว กระทรวงมหาดไทยก็ร่วมดูแลเรื่องนี้ด้วย ขณะที่การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว มีระบบควบคุมตรงนี้อยู่แล้วเช่นกัน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดต้องใช้มาตรการในจังหวัดดูแลเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ยังมีแรงงานต่างด้าวบางส่วนไม่อยากตรวจหาเชื้อ เพราะเกรงว่าจะถูกส่งกลับประเทศ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องแยกส่วนดำเนินการในเรื่องการควบคุมโรค และการแก้ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองออกจากกัน ซึ่งตอนนี้ต้องเร่งดำเนินการการควบคุมโรคเป็นหลักก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะต้องล็อกดาวน์พื้นที่ใดเป็นพิเศษอีกหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่มี แต่ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัดพิจารณาสถานการณ์ในจังหวัดตัวเองอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน