โควิด / ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ยันไม่มีแรงงานเมียนมาหลบหนี แจงกำแพงพังนานแล้ว ยันมีลวดหนามและมีตำรวจเฝ้าดูแลจุดนั้นอยู่ตลอด 24 ช.ม.

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่เกินพันคนว่า ตรวจเยอะก็เจอเยอะ เราจำกัดวงไว้อยู่แล้ว เขาอยู่ในที่ๆเรากักกันโรคไว้อยู่แล้ว

 

 

เมื่อถามว่าการเพิ่มอำนาจกรรมการในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อฉบับใหม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ยังเป็นร่างพ.ร.บ.อยู่ แต่ขณะนี้ยังใช้ร่างปัจจุบันอยู่ ส่วนได้เพิ่มสาระสำคัญอะไรหรือไม่นั้น ไม่ได้เพิ่ม

เมื่อถามถึงกรณีที่แรงงานต่างด้าวสมุทรสาครทุบกำแพงหนี หลังตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ออกจากสถานที่กักกันโรคโควิด นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี จะมานั่งตามข่าวอย่างนี้ทุกวันก็ไม่ไหว ต้องดูที่ระบบ เพราะระบบทำงานอยู่แล้ว

เมื่อถามจะยืนยันได้หรือไม่ว่าจะไม่ให้เกิดการลักลอบแบบนี้เกิดขึ้นอีกนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้ไปถามฝ่ายความมั่นคง เพราะสาธารณสุขแค่รักษาและควบคุมโรค “คุณหมอเขานั่งอยู่ในคลีนิก คนไข้ก็ต้องมาหา”

เมื่อถามว่าในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้นายกฯจะออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด ไม่มีการประกาศล็อกดาวน์ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้พูดเรื่องนี้ เป็นประกาศตามสถานการณ์

ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ชี้แจงถึงกรณีมีการแชร์ภาพกำแพงเก่าพลังทลายและมีต่างด้าวหลบหนีว่า ภาพดังกล่าวเป็นกำแพงเก่าที่พังอยู่แล้ว ไม่ได้พังเพราะถูกแรงงานต่างชาติพังหนีออกไป ปัจจุบันมีลวดหนามและมีตำรวจเฝ้าดูแลจุดนั้นอยู่แล้ว ดังนั้นยืนยันไม่มีแรงงานต่างชาติพังกำแพงหลบหนีออกมา แต่หากมีการหลบหนีไปช่องทางอื่นๆ จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน