แรงงานพม่า โผล่ บางพลี นายจ้างหวั่นความผิด มีแรงงานเถื่อน พามาทิ้ง ไม่ใยดี เผยยังมีแรงงานอีกจำนวนหนึ่ง โดนส่งไปอาศัยกับญาติอีกหลายจุด ผวาโควิด

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. 63 พ.ต.ท.สิทธิโชค สิทธิโสภณ รองผกก.สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ ได้รับแจ้งจาก นายสมทบ บุญเหลือ ปลัดอำเภอบางพลี ว่ามีผู้พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา จำนวนหลายคนพร้อมสัมภาระนั่งรวมกันอยู่ที่ ทางเข้า ซอยกรีนเลค ม.2 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สงสัยว่าจะเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร จึงพร้อมด้วย พ.อ.กฤษภาณุ จำนงค์วงศ์ หน.กลุ่มงานนโยบายแผนและการข่าว กอ.รมน.จังหวัด ส.ป ฝ่ายปกครอง อ.บางพลี สาธารณสุข อ.บางพลี กอ.รมน.จังหวัดสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.บางแก้ว รุดตรวจสอบ

ที่ทางเข้าหมู่บ้านกรีนเลค ห่างจากถนนบางนาตราดประมาณ 100 เมตร บริเวณเพิงขายของพบชาว เมียนมา จำนวน 14 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 7 คน พร้อมสัมภาระ จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบมีหนังสือเดินทางและบัตรอนุญาตทำงานเพียง 6คน นอกนั้นอีก 8 คน ไม่มีเอกสารการเดินทางและเอกสารการอนุญาตทำงาน

จากการสอบถามชายชาวเมียนมาในจำนวน 14 คน ทราบว่า พวกตนทั้งหมด จำนวน 23 คน เดินทางมาจากจังหวัด สมุทรสาคร ทำงานเป็นพนักงานของ บริษัทเอสทีไอ พรีซิชั่น จำกัด ผลิตพลาสติก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยก่อนหน้านี้ ทางบริษัทมาแจ้งกับพวกตนว่าไม่ให้ทำงานและและจะอยู่ที่โรงงานไม่ได้เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะมาตรวจที่โรงงาน จึงให้พวกตนพากันออกจากโรงงาน โดยแจ้งว่าจะพาขึ้นรถนำพวกตนไปที่จังหวัดระยอง

แรงงานพม่า โผล่ บางพลี นายจ้างหวั่นความผิด มีแรงงานเถื่อน  พามาทิ้ง ไม่ใยดี เผยยังมีแรงงานอีกจำนวนหนึ่ง โดนส่งไปอาศัยกับญาติอีกหลายจุด ผวาโควิด

ระหว่างทางก็มีการส่งคนงานคนงานลงกลางทาง จนเหลือ 14 คน และพาไปที่ จังหวัดระยองเพื่อไปหลบที่ในป่าในเขาแต่พวกตนไม่ยอมอยู่กัน คนขับจึงถามว่ามีใครมีญาติ หรือคนรู้จักไหมให้ไปพักหลบอยู่กับญาติหรือคนรู้จักก่อน พวกตนบอกว่ามีอยู่ที่โรงงานในซอยกรีนเลค ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ คนขับรถจึงพากลับมา พวกตนพยายามติดต่อหาญาติและคนรู้จักแต่ไม่สามาเข้าไปพักในโรงงานได้เนื่องจากเจ้าของโรงงานไม่ยอมให้เข้าโรงงานเนื่องจากกลัวความผิดและพวกตนเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครที่มีโรคโควิด 19 ระบาด

คนขับรถจึงให้พวกตนลงจากรถและทิ้งนั่งอยู่ตรงทางเข้าหมู่บ้าน และขับรถหายไปเลย ส่วนทางด้านเจ้าหน้าได้ตรวจสอบพบว่าคนงานต่างด้าวทั้งหมดยังไม่มีการตรวจโรคแต่อย่างใด จึงพาตัวทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัยและจะติดตามเจ้าของโรงงานที่ให้นำคนงานมาปล่อยทิ้งไว้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน