กทม.สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง อีก 292 ศูนย์เด็กเล็ก ยาวถึง 3 ม.ค.64 หวังสกัด‘โควิด’

23 ธ.ค. 2563 - 18:09 น.

โควิด / กทม.สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง อีก 292 ศูนย์เด็กเล็ก ยาวถึง 3 ม.ค.64 หวังสกัด‘โควิด’ ยัน ไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่เป็นการปิดไม่ให้รวมตัวกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2563 ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 102 มีพล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการศบค.กทม. เป็นประธานการประชุม คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้แทนสำนัก ผู้แทนกอ.รมน.กทม. ผู้แทน บช.น. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมว่า เชิญคณบดีโรงเรียนแพทย์มาร่วมประชุม ซึ่งคณบดีโรงเรียนแพทย์เห็นด้วยกับ 10 มาตรการที่ กทม.ประกาศออกมา พร้อมทั้งมีคำแนะนำและแนวทางการดำเนินการเชิงรุก ที่ผ่านมากทม. ดำเนินการไป 3 อย่าง ได้แก่ การควบคุม การค้นหา และการขอความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน โดยการควบคุม ตามสถานบริการ ตลาด สนามมวยนั้น เชื่อว่าสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้ ขณะเดียวกัน กทม.จะเฝ้าระวังสถานที่ ได้แก่ สวนสาธารณะ ตลาด ศาสนสถาน เพื่อไม่ให้มีการรวมตัวกัน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว

ส่วนการค้นหา ที่ผ่านมากทม.ดำเนินการค้นหา 3 สถานที่ ได้แก่ ตลาด ค้นหาและตรวจเชื้อไปแล้ว 100 แห่ง ซึ่งยังไม่พบเชื้อ แต่จะเปลี่ยนรูปแบบในการตรวจ โดยใช้น้ำลาย มีค่าใช้จ่ายในราคาเดิม แต่ได้ประสิทธิภาพ 5 เท่า นอกจากนี้ได้ค้นหาและตรวจเชื้อไซส์ก่อสร้างไปแล้ว 17,000 แห่ง ไม่พบเชื้อ จากนี้จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง โดยวันนี้ตรวจค้นหาเชื้อโรงงานที่มีพื้นที่ติดจ.สมุทรสาคร ในเขตบางขุนเทียนและเขตบางบอน โดยมีรถพระราชทาน และรถโมบายแลปของกทม. ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวบโรค

สำหรับการขอความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และประชาชนนั้น กทม.ขอความร่วมมือไม่จัดกิจกรรมปีใหม่ หากจะจัดแล้วมีคนร่วมงานเกิน 300 คน จะต้องขออนุญาตจากสำนักอนามัย แต่ถ้าต่ำกว่า 300 คน สามารถจัดงานได้ แต่ต้องทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

จากการหารือกับคณบดีโรงเรียนแพทย์ มีคำแนะนำว่ามีเวลา 4 สัปดาห์ในการควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งจากสถิติการแพร่ระบาดระลอกที่สองทั่วโลก 75 ประเทศ มี 88% มีการระบาดซ้ำและรุนแรงกว่าเดิม 5 เท่า กทม.ยังมีเวลา 4 สัปดาห์ หากควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายใน 4 สัปดาห์อาจทำทิศทางการแพร่ระบาดเปลี่ยนไป อาจเป็น 12 % ที่จะควบคุมโรคได้

ดังนั้น ที่ประชุมมีมติให้ปิดโรงเรียนสังกัด กทม. ทั้ง 437 แห่ง ศูนย์เด็ก 292 แห่ง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ถึงวันที่ 3 ม.ค.64 เป็นเวลา 12 วัน ยืนยันว่าการสั่งปิดโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กดังกล่าว ไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่เป็นการปิดเพื่อไม่ให้มีการรวมตัวกัน

ส่วนหน่วยงานสังกัดกทม. จะรณรงค์ให้ทำงานที่บ้าน ลดปริมาณในการเจอกัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ขณะที่หน่วยบริการประชาชน ทั้ง 50 เขต ยังคงทำงานปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่ง อีก 292 ศูนย์เด็กเล็ก ยาวถึง 3 ม.ค.64 หวังสกัด‘โควิด’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง