ผบ.ตร. ขอความร่วมมือ แรงงานต่างด้าวผิดกม. ในไทย อย่าเคลื่อนย้ายจุด ปฏิบัติตามคำแนะนำ สธ. ยันตร.ไม่จับช่วงนี้ แต่จะเน้นปราบขบวนการขนต่างด้าวเข้าไทย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 25 ธ.ค. 63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าสืบสวนจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าว ว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจริงใจที่จะแก้ปัญหาโควิด-19 หมายความว่าใครก็ตามที่อยู่ในประเทศเรา จะเข้ามาจะผิดหรือถูก เราจะดูแลเรื่องสาธารณสุขให้

ช่วงนี้จึงขอทำความเข้าใจกับพี่น้องแรงงาน ขอให้อยู่กับที่นิ่งๆ ทางเจ้าหน้าที่จะไม่ไปยุ่งอะไรกับท่าน แต่ขอให้ท่านอยู่และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เราต้องการจำกัดการเคลื่อนย้าย ไม่ว่าจะเป็นประชากรส่วนใดก็ตาม เพื่อให้การแพร่ระบาดของโรคน้อยที่สุด

ขณะนี้เราไม่มีนโยบายจับกุมข้อหาหลบหนีเข้าเมือง เพราะอยากให้แรงงานต่างด้าวอยู่นิ่งๆกับที่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เราเน้นปราบปรามขบวนการที่นำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามา จะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ใช่ก็ตาม เราต้องเร่งจัดการอย่างเด็ดขาด ต้องสาวถึงเบื้องหลัง ไม่ให้เคลื่อนย้ายข้ามชายแดนมาอีก ซึ่งนายกรัฐมนตรีพูดไว้ว่าใครผิดต้องลงโทษหมด และขอให้มั่นใจว่าใครผิดเราไม่เอาไว้

ผู้สื่อข่าวถามถึงขบวนการแบบนี้มักมีผู้มีอิทธิพลมาเกี่ยวข้อง สังคมจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเจ้าหน้าที่จะจริงจังกับเรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ลงมาควบคุมกำกับด้วยตนเอง ตนเชื่อว่าไม่มีใครใหญ่ไปกว่านายกฯ แน่นอน อย่างไรต้องดำเนินการอย่างเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากพล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผบช.ภ.7 จะแถลงผลการสอบสวนทางวินัยกับข้าราชการตำรวจบางนายที่ถูกร้องเรียนกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งจริงๆ มีการสืบสวนมาระยะหนึ่งแล้ว โดยขอให้ทางภูธรภาค 7 เป็นผู้แถลงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

ตนก็ให้ตรวจสอบทุกพื้นที่โดยเฉพาะ 10 จังหวัดแนวชายแดนภาคตะวันตก แต่ก็ไม่ทิ้งทางภาคตะวันออก เมื่อวานนี้ (24 ธันวาคม) ได้รับรายงานว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับตำรวจชายแดนฝั่งตะวันออก ซึ่งทราบว่าเป็นตำรวจชั้นผู้น้อย มีภรรยาเป็นคนต่างด้าว แต่ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย

“เมื่อ2-3 วันที่ผ่านมาเราได้นำรถโมบายของ ตม. ไปเก็บภาพใบหน้า ลายนิ้วมือ ของแรงงานที่ถูกกักตัวในตลาดกลางกุ้ง ผมได้พูดกับนายกรัฐมนตรีว่าไม่ว่าเขาจะอยู่ผิดหรือถูก เราจะขึ้นทะเบียนไว้ทั้งหมด ลงในระบบไบโอเมทริกซ์ของ ตม. และจะหารือกับกระทรวงแรงงานทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของแรงงาน ซึ่งจะทำให้เราสามารถกำกับดูแล มีข้อมูลที่ถูกต้องของแรงงานที่อยู่ในประเทศไทย ไม่ว่าเขาจะเข้ามาด้วยวิธีการใดก็ตาม” พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน