หมอทวีศิลป์ เผยชัดๆ เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’ กลับมาต้องกักตัวหรือไม่

30 ธ.ค. 2563 - 12:13 น.

หมอทวีศิลป์ เผยชัดๆ เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’ กลับมาต้องกักตัวหรือไม่ ชี้หากกลับมาต้องดูประกาศของผู้ว่าฯในจังหวัดที่อาศัยอยู่ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า ยอดติดโควิด 250 ราย ติดเชื้อในประเทศ 241 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 6,690 ราย ติดเชื้อในประเทศ 4,688 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศไม่เข้าสถานที่กักตัว 1 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 8 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 1,383 ราย หายป่วยแล้ว 4,212 ราย ผู้ป่วยยังรักษาอยู่ 2,417 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ส่วนจังหวัดที่มีผู้ติดโควิดรวมแล้ว 48 จังหวัด ที่เพิ่มมาใหม่คือ จ.ระนอง จ.อำนาจเจริญ และจ.ตราด ส่วนในจจ.ชลบุรีพบติดเชื้อถึง 108 ราย ซึ่งรอยืนยันการสอบสวนโรค ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่ในช่วงบ่ายวันนี้ด้วย โดยเรายังไม่อยากให้เห็นภาพล็อกดาวน์อีก

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า ยังมีประกาศหัวหน้ารับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค2563 เริ่มจาก

1.การมั่วสุม ห้ามมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หรือการกระทำอันเป็นการฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน หรือการกลั่นแกล้งเพื่อแพร่เชื้อโรค

2.การชุมนุมหรือทำกิจกรรม ห้ามชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคนแออัดเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่ควบคุม เว้นกิจกรรมภายในครอบครัวในเคหสถานของตนเองหรือกิจกรรมของทางราชการ

3.การชุมนุมหรือทำกิจกรรม ต้องขออนุญาต การชุมนุมหรือการทำกิจกรรมต่อผู้ว่าฯกทม. หรือผวจ.ในพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด หรือพื้นที่เฝ้าระวัง เว้นกิจกรรมภายในครอบครัวในเคหสถานของตนเอง หรือกิจกรรมของราชการ

เมื่อถามว่าการเดินทางไปในจังหวัดอื่นๆ กลับมาต้องกักตัวหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับจังหวัดต้นทางที่อาศัยอยู่ หากกลับมาต้องดูประกาศของผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่อาศัยอยู่ด้วย ซึ่งต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นต้องรอประกาศในแต่ละพื้นที่ ซึ่งผู้ว่าฯจะพิจารณาหากเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงสูงมาก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอทวีศิลป์ เผยชัดๆ เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง ‘โควิด’ กลับมาต้องกักตัวหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง