ชาวบ้านโวย ระยองย้ายผู้ป่วยโควิด เข้าหอพักกลางพื้นที่ชุมชน ไม่แจ้งให้รู้ก่อน ผวา ไม่กล้าออกจากบ้าน วอนจังหวัดทำความเข้าใจแจ้งรายละเอียด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีการย้ายผู้ป่วยโควิด มาที่หอพัก 4 ชั้น บ้านหวายกรอง ม.2 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งขณะนี้ ถูกใช้เป็นรพ.สนาม หรือ ฮอสพิเทล โดยมีการย้ายผู้ป่วยเข้ามาในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกิดความรู้สึกตื่นตระหนก เพราะไม่มีการประกาศแจ้งให้ทราบมาก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดินทางไปถึง พบด้านหน้ามีเจ้าหน้าที่ รปภ.เฝ้าทางเข้าออก มีการติดป้ายข้อความไว้ ด้านหน้าทางเข้า-ออก โดยเป็นข้อความ “ขั้นตอนการเข้า-ออก local quarantine และ การรับ-ฝากของ ให้กับผู้ป่วย” และ กฎระเบียบ การเข้าออกพื้นที่ อยู่ห่างจากถนนประมาณ 100 เมตร ด้านในเป็นอาคารหอพัก ขนาด 4 ชั้น มีห้องพักรวมประมาณ 80 ห้อง ด้านหน้าอาคารมีรถ เอ็กซเรย์ของ รพ.ระยองจอดอยู่ สังเกตุเห็นว่าทุกห้องพัก มีการเปิดแอร์ไว้ และ มีเสื้อผ้าตากอยู่ที่ระเบียงของห้องพัก แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

ชาวบ้านโวย ระยองย้ายผู้ป่วย โควิด เข้าหอพักกลางชุมชน

จากการสอบถาม รปภ.ที่เฝ้าทางเข้า-ออก ได้เปิดเผยว่า หอพักดังกล่าว ตัวอาคารเพิ่งสร้างเสร็จ ด้านหน้ายังตกแต่งไม่เสร็จ โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมามีรถมินิบัสรับส่งผู้ป่วยเข้ามา จำนวน 3 คัน รถมินิบัส และ ได้รับการประสานมาว่าจะมีเข้ามาเพิ่มอีกในวันนี้

แม่ค้าขายไก่ย่างรายหนึ่ง หน้าทางเข้า ฮอสพิเทล พักผู้ป่วยโควิด ได้ เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นตระหนก กลัวมาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เป็นแค่ชาวบ้าน แต่ทำไมทางจังหวัดถึงไม่ยอมแจ้งให้ชาวบ้านทราบเรื่องก่อน ว่าจะมีการนำมาผู้ป่วยโควิด มาพักรักษาในหมู่บ้าน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครมาแจ้ง ซึ่งชาวบ้านมาทราบความจริงจากรถเจ้าหน้าที่มาจอดสอบถามเส้นทาง

สอบถามไปจึงทราบว่า มีการนำผู้ป่วยโควิดมาพักรักษาในหอพักแห่งนี้ จึงทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านตื่นตระหนกกันทั้งหมู่บ้าน จนแทบไม่กล้าออกไปไหน จนทำให้ทำมาหากินกันไม่ได้ วอนทางจังหวัด ช่วยแจ้งให้ชาวบ้านทราบข้อมูล จะได้ระวังตัวกันถูก ไม่ใช่มาปกปิดกันแบบนี้ ไหนจะใกล้วัด ใกล้โรงเรียน อยู่ภายในชุมชน แล้วชาวบ้านจะวางใจได้อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน