ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ป่วย ประจำวันที่ 1 ม.ค. พบ ผู้ป่วยรายใหม่ 279 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 7,163 ราย หายป่วยแล้ว 4,273 ราย และเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 63 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยวันนี้ถือว่าเป็นนิวไฮด์ ซึ่งกราฟเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่พบการระบาด ที่ จ.สมุทรสาคร โดยพบว่า ผู้ป่วยมีประวัติเชื่อมโยง สมุทรสาคร 3 ราย ระยอง 2 ราย ชลบุรี 1 ราย สถานบันเทิง สถานที่เสี่ยง อาชีพเสี่ยง 16 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 235 ราย ชาวต่างด้าวยังสอบสวนเชิงรุก พบผู้ป่วยอีก 16 ราย

โควิด เศร้ารับปีใหม่ดับเพิ่ม 2 ราย ยอดป่วยใหม่ยังหยุดไม่อยู่กราฟทะยาน

“ทีมสอบสวนโรคกำลังเร่งสอบประวัติ และติดตามเพื่อแจ้งพื้นที่เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนที่ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยง อยากให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด จังหวัดที่มีรายชื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง ตั้งแต่วันนี้ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้ แต่ต้องเข้มงวดกับการใช้ชีวิตมากกว่าปกติ เพื่อร่วมกันลดการระบาดของเชื้อลง” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ผู้เสียชีวิต

รายที่ 62 เป็นชายไทย อายุ 44 ปี มีประวัติอ้วน วันที่้ 20 ธ.ค. เที่ยวร้านอาหารกึ่งบาร์ในกทม. วันที่ 26 ธ.ค. มีไข้ น้ำมูก วันที่ 28 เหนื่อยหอบ วันที่ 30 ธ.ค. รู้สึกเหนื่อย ไปตรวจที่ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ หายใจเหนื่อยหอบ ออกซิเจนต่ำ ส่งicu เพื่อใส่ท่อช่วยหายใจ ทำให้ใช้เวลานานในการใส่ท่อช่วยหายใจ เวลา 22.00 น. ผลตรวจพบเชื้อโควิด วันที่ 31 ธ.ค. ผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้น หายใจล้มเหลว ส่งต่อไปที่ รพ.จุฬา เวลาประมาณ 15.00 น.เสียชีวิต มีผู้เสี่ยงสูงในครอบครัว 7 คน ในรพ. 6 คน

รายที่ 63 เป็นชายไทย อายุ70 ปี อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นผู้ป่วยที่เคยรายงานแล้ว ลักลอบเดินทางเข้าประเทศ เมื่อวันที่ 29 พ.ย. มีลูกเขยดูแล วันที่ 2 ธ.ค. ลูกสาวกลับมาจาก กทม.ดูแล วันที่ 4ธ.ค. เหนื่อยเรียก รถรพ.เอกชนมารับ ไม่ดีขึ้น ส่งรพ.รัฐ วันที่ 31 ธ.ค. รักษาโควิดครบแล้ว แต่ปอดอักเสบ ระบบทางเดินหายใจล้มเหลว เสียชีวิต เวลา 22.00 น.

จังหวัดที่พบผู้ป่วยโควิด

จังหวัดที่พบผู้ป่วยโควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน