คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดโควิด สั่งปิดสถานที่เพิ่มเติมจำนวนมาก เล็งงดให้ขายในร้านอาหาร ยกระดับ 3 เขต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานครแถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่า กทม. จะมีประกาศปิดสถานที่เพิ่มเติม โดยยกเลิกประกาศเดิมของสัปดาห์ก่อนทั้งหมดและเริ่มต้นใหม่ โดยประกาศทั้งหมดจะมีผลในเที่ยงคืนของวันนี้ มีผลวันที่ 2 ม.ค.

โดยจะออกประกาศใหม่ หลักๆ เป็นสถานบริการ สวนน้ำ สวนสนุก สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็ก ในตลาด ตลาดน้ำ ตลาดนัด โต๊ะสนุ๊กบิลเลียด ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ตู้เกม สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่ สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถานดูแลผู้สูงอายุ เว้นที่รับตัวพักค้างคืนเป็นปกติ สนามมวย โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว ยิม สนามม้า สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อาบอบนวด สนามแข่งขันทุกประเภท สถานที่จัดเลี้ยง ห้องจัดเลี้ยง รวมถึงสถานที่ทำนองเดียวกัน สถานที่ชนโค สนามกัดปลา หรือ สนามแข่งขันทำนองเดียวกัน สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน สถานที่เจาะผิวหนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย อาคารสถานที่โรงเรียน สถาบันกวดวิชา

ส่วนในเรื่องการขายอาหาร หรือ ไม่ให้บริโภคในร้านอาหาร จะพูดคุยกับ ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (2ม.ค.) และอาจจะออกประกาศในวันที่ 4 ม.ค.นี้ โดยการออกประกาศจะเป็นไปในทางเดียวกับรัฐบาล โดยจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวต่อว่า สำหรับการกำหนดพื้นที่สถานการณ์กรุงเทพมหานคร เดิมเป็นพื้นที่ควบคุมระดับ 2 แต่จะมีการออกประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด ในเขต3 เขต คือ เขตหนองแขม เขตบางพลัด บางขุนเทียน ทั้งนี้ การออกประกาศ จะทำให้ผอ.เขต มีอำนาจในการดูแลมากขึ้น โดยเฉพาะการหยุดกิจกรรมที่มีโอกาสเสี่ยงในการแพร่เชื้อ หากไม่มีการเว้นระยะห่างเพียงพอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน