ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศหาคนไปร้าน ‘ต้นหมูกระทะ’ ไปรายงานตัวด่วน หลังพบเจ้าของร้าน-พนักงาน-ลูกค้าติด โควิด เผยยอดป่วยใหม่ลดลงครึ่งหนึ่งจากวันสิ้นปี63

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ม.ค.2564 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วย นพ.วีรศักดิ์ เจียมอนุกูลกิจ รองสสจ.ระยอง แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง ที่ศูนย์โควิดระยอง ว่า วันนี้นับเป็นเรื่องที่ดีต้อนรับปีใหม่ ที่มียอดลดลงจากเมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2563 ครึ่งหนึ่ง โดยมี ยอดติดเชื้อเพิ่ม 37 ราย รวมยอดทั้งหมด 316 คน โดยผู้ติดเชื้อกระจายไปเกือบทุกอำเภอ ยกเว้นอำเภอเดียวที่ไม่พบผู้ติดเชื้อคือ อ.วังจันทร์ ส่วนแรงงานต่างด้าว 16 ราย ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะลงให้กับ จ.ระยอง หรือ จ.ชลบุรี

ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศหาคนไปร้าน 'ต้นหมูกระทะ' ไปรายงานตัวด่วน หลังพบเจ้าของร้าน-พนักงาน-ลูกค้าติด โควิด

ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศหาคนไปร้าน ‘ต้นหมูกระทะ’ ไปรายงานตัวด่วน หลังพบเจ้าของร้าน-พนักงาน-ลูกค้าติด โควิด

นายชาญนะ กล่าวต่อว่า สำหรับจำนวนการตรวจหาเชื้อกับกลุ่มเสี่ยง ได้มีผู้เข้ามารับการตรวจแล้วทั้งหมด 4,757 คน และเตรียมเพิ่มจุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนเรื่องโรงพยาบาลสนาม ได้มีการตั้งเพิ่มอีก 3 แห่ง ประมาณ 300 ห้องพักเพื่อรองรับ เตรียมสถานที่รองรับไว้อีก 1 แห่ง คือ ค่ายพระมหาเจษฏาราชเจ้า ทหารราบที่1 รักษาพระองค์ จ.ชลบุรี พร้อมทั้งเตรียมหาเพิ่มอีก เผื่อไว้ในอนาคตหากมีผู้ป่วยโควิด-19เพิ่มขึ้น

นายชาญนะ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์ที่ไม่ทั่วถึง เกี่ยวกับกรณีที่มีการตั้งโรงพยาบาลสนามไปในพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่สนามกอล์ฟ เขต อ.วังจันทร์ ขอชี้แจงว่า ยังไม่ใช่ผู้ป่วย แต่เป็นเพียงผู้รอผลตรวจ จึงไม่ต้องกังวล เพราะทางเรามีการกักตัวไม่ให้ออกนอกพื้นที่เด็ดขาด ส่วนกรณีที่ โรงพยาบาลสนามที่บ้านหวายกรอง ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย ต้องอภัย เพราะเป็นการเร่งด่วน จึงไม่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบ แต่ขอให้มั่นใจการดูแลของเจ้าหน้าที่ จะมีการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยออกนอกพื้นที่เด็ดขาด และหอพักดังกล่าวก็ตั้งอยู่ห่างจากบ้านเรือนประชาชน และเป็นสถานที่ปิด จึงมั่นใจว่าเชื้อไม่แพร่กระจายออกไปแน่นอน

สำหรับผู้ที่โดยสารที่ขึ้นรถประจำทาง ทะเบียน 10-3457 ระยอง สาย บขส.(เก่า)-สนามบินอู่ตะเภา ตั้งแต่วันที่ 18-30 ธ.ค.2563 ให้รีบมารายงานตัวด่วน อีกเคสคือที่ ร้านต้นหมูกระทะ ตรวจพบว่า เจ้าของร้าน เด็กล้างจาน และลูกค้า ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย ผู้ที่เข้าไปรับประทานอาหารในร้าน ตั้งแต่วันที่ 17-29 ธ.ค.2563 ให้รีบมารายงานตัวด่วน

ด้าน นพ.วีระศักดิ์ กล่าวว่า หากท่านใดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแล้วไม่มีรถ ก็สามารถโทรศัทพ์แจ้งมาที่เบอร์โทร 089-9361075 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีรถไปรับทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน