สธ. แจง ที่มาโควิดสายพันธุ์จากอังกฤษใน 4 พ่อแม่ลูก ยันเชื้อไม่หลุดรอด แพร่เชื้อเร็ว แต่รุนแรงไม่เพิ่ม ประสาน กต.ชะลอเที่ยวบินจากอังกฤษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (3 ม.ค.) นพ.โอภาส การ์ยกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพบเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์อังกฤษ จากผู้เดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศไทยและเข้ารับการกักกัน ว่า ผู้โดยสารจากอังกฤษ 4 รายเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 63 โดยทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการกักกันโรค 14 วัน แต่อยู่ไม่กี่วันตรวจพบเชื้อ จึงนำเข้าสู่การรักษาทั้ง 4 ราย โดย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ไปถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว จึงพบว่าเป็นสายพันธุ์กลายพันธุ์ของอังกฤษ ทั้งนี้ ศ.นพ.ยงเชื่อมั่นว่าการกักกันจะทำให้เชื้อไม่เล็ดลอดออกไป ส่วนสายพันธุ์อังกฤษการแพร่เชื้อดูเหมือนจะเร็วขึ้น คล้ายกับตอนสายพันธุ์จีใหม่ แต่ความรวดเร็วก็ขึ้นกับหลายปัจจัย แต่วิธีการป้องกัน คือ สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เหมือนเดิม แต่ความรุนแรงของโรคไม่ได้มากขึ้น ไม่ได้ทำให้เสียชีวิตมากกว่าปกติ และไม่มีผลต่อประสิทธิภาพวัคซีนที่กำลังผลิตอยู่ รวมทั้งระยะฟักตัวของโรคยังเท่าเดิม

“อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยังให้ความเห็นว่า ระบบกักกันโรคของไทย 14 วันยังเป็นมาตรฐานที่ไม่ทำให้โรคเล็ดลอดออกไปไม่ว่าสายพันธุ์ใด ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจ อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมโรค จะมีการทบทวนข้อมูลทั้งหมด เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชน โดยจะมีมาตรการแนะนำไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ชะลอเที่ยวบินจากประเทศต้นทาง คือ อังกฤษไว้ก่อนจนกว่าจะมีข้อมูลต่างๆ ครบถ้วน สำหรับไฟล์บิน 21 ธ.ค.2563 ยังไม่ครบ 14 วัน แต่ทุกคนที่เข้ามาไม่มีรายใดตรวจพบคนติดเชื้อ ขอให้สบายใจ อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารกลุ่มนี้จะมีการติดตามอย่างใกล้ชิด และจะนำเรียนเป็นระยะต่อไป” นพ.โอภาสกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน