ศบค.ชี้ ผู้ที่เดินทางจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขอให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เผยรายละเอียดมาตรการ ชี้ 5 จังหวัดยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด แถลงสถานการณ์ โควิด วันนี้ (5ม.ค.) กล่าวว่า วานนี้มีการประชุมศบค. ในประเด็นต่างๆ มาตรการกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด มาตรการสำหรับทุกพื้นที่ สถานการณ์ คือ ทุกจังหวัด ต้องทำเหมือนกันคือ เน้นย้ำให้มีความร่วมมือในการป้องกันโรค อยู่ห่างไว้ หมั่นล้างมือ ใส่หน้ากาก วัดไข้ เช็กอินไทยชนะ ส่วนกรณีที่เคยเดินทางเข้าพื้นที่ควบคุมสูงสุด และมีผู้ติดเชื้อ ให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน หากผิดปกติให้ไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องบ่อนให้ภาคราชการกำชับกวดขันอย่างเข้มงวด

มาตรการสำหรับจังหวัดควบคุมสูงสุด
-ปิดสถานที่เสี่ยง
-ห้ามนั่งบริโภคในร้าน ตั้งแต่ 21.00-06.00 น. โดยห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน
-ตรวจคัดกรองเดินทางข้ามจังหวัด หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด กับรอยต่อพื้นที่ควบคุมให้มีการบันทึกข้อมูลและดำเนินการตามมาตรการ สธ. ซึ่งหากเดินทางจากพื้นที่สีแดง ไปสีแดง ก็ต้องมีด่าน ยิ่งพื้นที่สีแดงไปพื้นที่ สีส้มก็ต้องมีด่านที่เข้มข้นมากขึ้น และอาจต้องตั้งด่านระดับหมู่บ้าน
-งดเดินทางข้ามพื้นที่ เว้นแต่เหตุจำเป็นหรือขนส่งสินค้า
-จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

พื้นที่ 5 จังหวัดที่มีการระบาดอย่างหนัก นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้เสนอให้มีการควบคุมสูงสุดกว่าปกติ คือ สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุนี ตราด ให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เพื่อกำหนดมาตรการเข้มงวดที่เข้มข้นกว่า ซึ่งสามารถออกมาตรการที่เข้มงวดกว่า ศบค.ได้ แต่อ่อนกว่าไม่ได้ เช่น ต้องเข้มงวดเวลาเปิดปิดร้านอาหารมากกว่า ตรวจการเข้าออกพื้นที่มากกว่า

นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอการต่อ พรก.ฉุกเฉิน เป็น 16 ม.ค.-28 ก.พ. โดย ครม.จะพิจารณาอนุมัติเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน