ศบค.แถลงตัวเลข โควิด วันนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 527 โดยยังพบผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุกจำนวนมาก เผยยกระดับ 5 จังหวัด ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

เมื่อเวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด แถลงสถานการณ์ โควิด วันนี้ (5ม.ค.) ว่า ผู้ป่วยใหม่วันนี้ 527ราย ติดเชื้อในประเทศ 82 ราย ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 439 ราย ยืนยันสะสม 8,966 ราย ติดเชื้อในประเทศ 6,900 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่มเติม สะสม 65 ราย

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ แบ่งเป็น 1.มีประวัติไปสถานที่เสี่ยง อาชีพเสี่ยง สัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 56 ราย มาจาก กทม. 15 ราย เพชรบุรี 1 ราย สุรินทร์ 1 ราย นนทบุรี 2 ราย สมุทรสาคร 31 ราย สิงห์บุรี 3 ราย พระนครศรีอยุธยา 2 ราย และสุพรรณบุรี 1 ราย 2. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 26 ราย ได้แก่ นครปฐม 1 ราย น่าน 1 ราย สุราษฎร์ธานี 6 ราย และนนทบุรี 18 ราย 3.คัดกรองเชิงรุกแรงงานต่างด้าว 439 ราย มาจากสมุทรสาคร และ 4. ต่างประเทศเข้ารับการกักกัน 6 ราย ได้แก่ อินเดีย 2 ราย ตุรกี 1 ราย ปากีสถาน 1 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย และเดนมาร์ก 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ตอนนี้ประเทศไทยมีการติดเชื้อ 56 จังหวัด โดยจังหวัดที่เพิ่มขึ้นใหม่ คือ น่าน 1 ราย และสิงห์บุรี 3 ราย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบเพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดอีก 5 จังหวัดตามที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเสนอ คือ สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งจะเข้มงวดมากกว่าพื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดง มีการควบคุมการเดินทาง ทำให้การเดินทางลำบากมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ พบว่า หญิงที่เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ และติดโควิดรายล่าสุด เมื่อสอบสวนประวัติแล้วพบว่า มีความเกี่ยวข้องกับชายที่เพิ่งเสียชีวิตด้วยโควิดเมื่อต้นปี ทำให้ต้องขอความร่วมมือประชาชนที่ทราบว่าตัวเองมีความเกี่ยวข้องกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด ขอให้รายงานตัวและพบแพทย์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน