ลุยตรวจโควิด 3 พื้นที่เป้าหมายสมุทรสาคร “โรงงาน-ตลาด-ที่พักต่างด้าว” พบโรงงานที่มีคน 500-5,000 คน มีกว่า 100 แห่ง วางแผนเข้าตรวจรายวันแล้ว

วันนี้ (6 ม.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า การวิเคราะห์สถานการณ์โรคโควิด 19 กรณีคลัสเตอร์สมุทรสาคร ช่วงวันที่ 20 ธ.ค. 2563 ยังกระจายในไม่กี่พื้นที่ แต่วันที่ 4 ม.ค. กระจายตัวในหลายพื้นที่มากขึ้น ซึ่งสมุทรสาครเป็นแหล่งทำอุตสาหกรรมอาหารทะเล อาหารสำเร็จรูป มีแรงงานและโรงงานจำนวนมาก โดยพบว่ามีโรงงานขนาด 1-200 คน จำนวน 11,302 โรงงาน ขนาด 200-500 คนประมาณ 226 โรงงาน และ 501-5,000 คน รวมแล้วประมาณ 100 โรงงาน คือ ภาระงานที่ต้องเข้าไปดูและช่วยกันให้โรงงานเหล่านี้ไม่เป็นที่แพร่ระบาดของโรค โดยพื้นที่เป้าหมายที่ต้องเข้าไปตรวจคัดกรองเชิงรุก นอกจากโรงงานแล้ว ยังมีตลาดและที่พักอาศัยของแรงงานต่างชาติด้วย ดังนั้น จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อในจ.สมุทรสาครจะรายงานเข้ามาเป็นระยะๆ

“เมื่อนำมาพล็อตเป็นจุดๆ ลงบนแผนที่ ถือว่า 3 สถานที่นี้มีจำนวนมากที่ต้องเข้าไปตรวจคัดกรอง นำมาสู่การวางแผนเข้าไปตรวจเชิงรุก โดยกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 ร่วมกับทางจังหวัด โดยจะแบ่งทยอยเข้าไปตรวจ เช่น บางพื้นที่ตรวจ 50 คน 80 คน 300 คน ก็จะมีชุดข้อมูลออกมาเป็นระยะๆ และรายงานว่าทำไปแล้วเท่าไรอย่างไร ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันทำให้ได้ การควบคุมโรคจะสำเร็จได้เกิดจากความร่วมมือกัน” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

สธ.ลุยตรวจโรงงาน ตลาด ที่พักต่างด้าว สมุทรสาคร ย้ำตัวเลขจะเพิ่มขึ้น

สธ.ลุยตรวจโรงงาน ตลาด ที่พักต่างด้าว สมุทรสาคร ย้ำตัวเลขจะเพิ่มขึ้น

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับการตั้ง รพ.สนามใน จ.สมุทรสาคร ดำเนินการแล้ว 2 แห่ง ส่วนที่จังหวัดอื่นเกิดความไม่พอใจที่จะมีการตั้ง รพ.สนาม เพื่อรองรับคนจากสมุทรสาครเข้ามารักษานั้น อยากให้เห็นภาพว่า จริงๆ ยังมีเรื่องดีเกิดขึ้น คือ นายก อบต.ก็ยกพื้นที่ฟาร์มให้มาปรับปรุงเป็นรพ.สนาม รับได้เป็นพันคน เพราะคนสมุทรสาครจะดูแลสมุทรสาครด้วยกันเองได้อย่างดี และยังมีอีก 4 -6 พื้นที่ที่มีคนสมุทรสาครเสียสละให้กันเอง ตรงนี้ก็ต้องขอขอบคุณ ซึ่ง สธ.ต้องเตรียม รพ.สนามไว้ เพราะต้องคำนึงถึงกรณีฉากทัศน์ที่เลวร้ายที่สุด เราไม่อยากเห็นภาพอย่างในต่างประเทศ ที่ต้องนอนริมถนน หรือนอนในที่ไม่เหมาะสม เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยเองและคนใกล้เคียงไม่ได้รับการดูแล รพ.สนามจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นชินและทำให้เป็นพื้นที่ที่ดี

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน