โควิด / แพทย์ศิริราชเผยอาการผวจ.สมุทรสาคร เช็กการทำงานปอดที่คงเหลือ จ่อให้อาหารทางสายยาง ส่วนอาการของภริยาดีขึ้น เตรียมหยุดยาฟาวิพิราเวียร์

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร หลังติดโควิด-19 ว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีแนวโน้มดีขึ้น โดยเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา กลับมาใช้เครื่องช่วยหายใจ กลับมานอนคว่ำ ทำให้ระดับออกซิเจนตลอดวันดี วันนี้จะทดลองมานอนท่าหงาย เพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานของปอดที่ยังคงเหลือว่ากลับมาทำงานได้ดีแค่ไหน

“ส่วนวันนี้จะเริ่มเปลี่ยนมาให้อาหารทางสายยาง เพื่อให้กระเพาะอาหารกลับมาทำงานบีบตัวได้ตามปกติ จากเดิมที่ให้อาหารทางเส้นเลือด ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้อวัยวะต่างๆ กลับมาทำงานตามปกติ ขณะที่อาการไข้ไม่มีแล้ว ถือว่ามีแนวโน้มดีขึ้น”

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนนี้นายวีระศักดิ์เข้ารับการรักษาตัวที่ศิริราชมานาน 1 สัปดาห์แล้ว หากอาการดีขึ้นต่อเนื่อง เตรียมถอดเครื่องช่วยหายใจเร็วๆ นี้ ส่วนการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ยังดำเนินการตามปกติ และไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อไวรัสในร่างกาย เพราะแรกเข้ารักษาอาการก็หนักแล้ว ปอดอักเสบเร็ว สะท้อนว่ามีเชื้อในร่างกายมากอยู่แล้ว ตอนนี้ห่วงการทำงานของปอดเท่านั้น ส่วนอาการของภริยาดีขึ้น วันนี้เข้าสู่การรักษาวัน 5 เตรียมหยุดยาฟาวิพิราเวียร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน