ชลบุรี ประกาศไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิดรายบุคคล หวั่นคนปกปิดข้อมูล

8 ม.ค. 2564 - 12:45 น.

โควิด / ชลบุรี ประกาศไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิดรายบุคคล หวั่นคนปกปิดข้อมูล ใช้วิธีประกาศแจ้งเตือนสถานที่เสี่ยงสัมผัสติดเชื้อแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 8 ม.ค.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เผยผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า จังหวัดชลบุรียืนยันจะไม่เปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคล โปรดไว้วางใจเรา จังหวัดชลบุรีจะประกาศสถานที่จากไทม์ไลน์เฉพาะส่วนสถานที่เสี่ยงสัมผัสแก่ประชาชน เพื่อติดตามผู้สัมผัสมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 หากตรวจพบเชื้อจะได้รับการรักษา กักตัว ไม่ให้แพร่เชื้อต่อไปและจะประกาศรวมไม่แยกรายบุคคล

สาเหตุสำคัญที่ผู้ติดเชื้อไม่เปิดเผยความจริงทั้งหมด เพราะมีการเปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคล ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่ไว้วางใจที่จะให้ข้อมูลทั้งหมดในการควบคุมโรค ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคล แต่สามารถประกาศแจ้งเตือนสถานที่เสี่ยงสัมผัสติดเชื้อเฉพาะสถานที่ที่ไม่สามารถติดตามผู้สัมผัสมารักษากักตัวได้ทั้งหมด สำหรับสถานที่ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าสอบสวนโรคและสามารถติดตามผู้สัมผัสมาได้ทั้งหมดหรือประเมินจากการสอบสวนแล้วสถานที่นั้นไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อแล้ว ไม่ต้องประกาศแจ้งเตือน

การเปิดเผยไทม์ไลน์เป็นรายบุคคลจะมีสถานที่ทั้งที่เสี่ยงและไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ประชาชนจะแยกแยะไม่ออก หากมีจำนวนไทม์ไลน์มากๆ จะยากในการติดอ่านติดตามได้หมด ดังนั้นในการประกาศแจ้งเตือนเฉพาะสถานที่เสี่ยงที่ได้จากการกลั่นกรองสอบสวนโรคแล้ว จึงมีประโยชน์ในการควบคุมโรคมากกว่า ในการเปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคล มีผลกระทบผลเสียอย่างมาก ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่ไว้วางใจที่จะให้ข้อมูลทั้งหมด

ถ้าเป็นส่วนที่สำคัญจะทำให้ควบคุมโรคไม่ทันการเกิดการแพร่ระบาดออกไปได้ แม้จะเปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคลเพียงบางส่วน ก็ยังกระทบความเชื่อมั่นกับผู้ติดเชื้อในการให้ข้อมูลรายถัดไป ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากการเปิดเผยไทม์ไลน์รายบุคคลอย่างมาก ผู้ติดเชื้อไม่เปิดเผยความจริงทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัวที่มีผลต่อการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อ เพราะเกรงว่าจะถูกเปิดเผยไทม์ไลน์ ช่วยกันรณรงค์ไม่เปิดเผยไทมไลน์ผู้ติดเชื้อรายบุคคล อธิบายให้ผู้เรียกร้องขอไทมไลน์ได้เข้าใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชลบุรี ประกาศไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิดรายบุคคล หวั่นคนปกปิดข้อมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง