Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

ศบค. เผย อว.เตรียมใช้ เอไอ สแกนผู้คนในแต่ละพื้นที่ สวมแมสก์ มากน้อยแค่ไหน

10 ม.ค. 2564 - 14:37 น.

ศบค. ย้ำเหตุผลต้องตั้ง รพ.สนาม เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชนให้มาอยู่รวมกัน เผย อว.เตรียมใช้ เอไอสแกนผู้คนในแต่ละพื้นที่ สวมแมสก์ มากน้อยแค่ไหน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

เพิ่มเพื่อน

วันที่ 10 ม.ค.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โรคโควิด 19 ประจำวัน ว่า สมุทรสาครยังเพิ่มขึ้นทุกวัน ถ้าต้องนอนเตียงในรพ.จะเอาเตียงที่ไหนมาให้นอน ส่วนใหญ่ 80% ไม่มีอาการ การนำไปนอนใน รพ.สมุทรสาคร เป็นการเปลืองเตียง เพราะยังเดินไปเดินมาได้ แค่ต้องการกักออกจากคนอื่น จึงเป็นเหตุผลที่ต้องมี รพ.สนาม

ชลบุรี ก็มีเพิ่มขึ้นมา 3 วันเป็น 100 ราย จะเอาเตียงทีไหน ก็ต้องมี รพ.สนาม กระทรวงสาธารณสุข จึงสั่งผู้ตรวจราชการทุกเขตสุขภาพจัดหา รพ.สนาม ขออย่าตั้งข้อรังเกียจ คนเจ็บป่วยน้อยเอามาอยู่รวมกัน นอนรวมกัน รักษาร่วมกัน ใช้ห้องน้ำร่วมกันได้ เพราะติดเชื้อกันอยู่แล้ว

แต่ประหยัดเจ้าหน้าที่ แทนที่จะดูแล 1 ต่อ 1 แต่อาจจะดูแล 1 ต่อ 10 หรือ 50 ก็ได้ ถ้ามีอาการค่อยเดินมาบอก จึงเป็นคำตอบในระยะนี้ แต่จะเลือกสถานที่มีระบบสุขาภิบาลต่างๆ ที่ปลอดภัยให้ประชาชนดูแลคนในจังหวัดของท่าน เช่น อุบลราชธานี มีพื้นที่ของตัวเองดูแล โดยจังหวัดก็ต้องไปเตรียม ซึ่งเป็นการมองในทางที่ไม่ดีไว้ก่อนแล้วหาหนทางจัดการล่วงหน้าไว้ก่อนปัญหาจะเกิด เพราะระบาด 100 คนเกิดขึ้นได้ในวันนี้ เตรียมไว้ก่อนได้” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตอนนี้จังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยรายงานมาก่อนเลยมี 19 จังหวัดเป็นสีขาว ส่วนที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยใน 7 วันที่ผ่านมามี 19 จังหวัด เป็นสีเขียว แต่ถ้าไม่มีครบ 28 วันจะเป็นสีขาว ส่วนจังหวัดที่มีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 50 รายเป็นสีแดงมี 9 จังหวัด มีผู้ป่วยสะสม 11-50 ราย เป็นสีส้มมี 10 จังหวัด และมีผู้ป่วยสะสม 1-10 ราย เป็นสีเหลืองมี 20 จังหวัด

พลังของประชาชนในจังหวัดจะปรับเปลี่ยนตรงนี้ได้ ร่วมกันใส่แมสก์ ล้างมือ และมีเทคโนโลยีจาก วช. ที่นำเสนอโดยปลัดกระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ที่จะบอกว่าคนร่วมมือใส่หรือไม่ใส่หน้ากากมากเท่าไรในแต่ละพื้นที่ เป็นการสุ่มโดยใช้เอไอกล้องจับภาพแล้วนับขึ้นมาเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยขอเวลานำเทคโนโลยีมาใช้ประมวลผล ซึ่งเป็นเรื่องดี หากเห็นว่าพื้นที่นี้สวมหน้ากากกันมาก ก็สร้างความมั่นใจในการเดินทางไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค. เผย อว.เตรียมใช้ เอไอ สแกนผู้คนในแต่ละพื้นที่ สวมแมสก์ มากน้อยแค่ไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง