ศบค. แจงปม นักเรียน-นักศึกษา ติดโควิด ตั้งแต่เปิดเรียนวันแรก ย้ำ มาตารการปิดโรงเรียนไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด ระบุ ต้องมีมาตรการป้องกัน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 2 ก.พ.2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีพบนักเรียนและนักศึกษาติดเชื้อจะป้องกันอย่างไรไม่ให้นำเชื้อเข้าไปในสถานศึกษาซึ่งเพิ่งมีการเปิดเรียนเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ว่า การติดเชื้อตั้งแต่เปิดเรียนวันแรก แสดงว่ามีการติดเชื้อมาจากจุดอื่น เช่น บ้าน ชุมชน แต่ไม่ใช่สถานศึกษา แต่ถามว่าสถานศึกษามีโอกาสติดหรือไม่ก็มีโอกาส แต่การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญ จะให้หยุดไปตลอดไม่ได้ เพราะการพัฒนาการเรียนการสอนต้องเกิดขึ้น หลายโรงเรียนก็มีการปรับเกิดความน่ารัก มีวิถีใหม่ของเด็กที่เกิดขึ้นได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นทางสาธารณสุขและศึกษาธิการได้เข้าไปดูแล ที่สุดคือปิดไว้ก่อนถ้าไม่มั่นใจ แต่การปิดสถานศึกษาไม่ได้เป็นมาตรการที่ดีที่สุด ซึ่งจริง ๆ เราก็มีการติดเชื้อไวัรสในโรงเรียนอย่างโรคมือเท้าปาก พอติดเชื้อขึ้นมาก็แนะนำปิดห้องเรียน ทำความสะอาด ไม่กี่วันก็เปิดมาใหม่ได้ ไม่เคยปิดกันทั้งโรงเรียนทั้งจังหวัด

ศบค. แจงปม นักเรียน-นักศึกษา ติดโควิด ตั้งแต่เปิดเรียนวันแรก ย้ำ มาตารการปิดโรงเรียนไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

ศบค. แจงปม นักเรียน-นักศึกษา ติดโควิด ตั้งแต่เปิดเรียนวันแรก ย้ำ มาตารการปิดโรงเรียนไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า เราเรียนรู้กันได้ เรารู้จักโรคนี้มานานก็อยู่กับเขาได้ ความตื่นตระหนกอาจไม่เกิดหรือเกิดเล็กน้อยก็กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ส่งลูกไปเรียนตามปกติ โรคเหล่านี้ไม่ได้เกิดอันตรายร้ายแรงเท่าไรนัก การตระหนักตระหนกต้องสมดุลเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้น จ.ตาก ก็เข้าไปดูแลอย่างดีแล้ว ขอให้ทุกคนจัดสมดุลชุดข้อมูล ลูกหลานได้รับการศึกษาดูแลอย่างดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน