สธ. เผยผลฉีดวัคซีน 'ไฟเซอร์' ในอิสราเอล ผู้สูงอายุติดเชื้อน้อยกว่าไม่ฉีด 33%

3 ก.พ. 2564 - 20:47 น.

สธ. เผยผลฉีดวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ ในอิสราเอล ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ติดเชื้อน้อยกว่าไม่ฉีด 33% ยังไม่พบอาการแทรกซ้อน ชี้ไทยได้เรียนรู้จากประเทศอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กรณีคลัสเตอร์โต๊ะแชร์ จ.มหาสารคาม ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อยืนยันในมหาสารคาม 17 ราย ส่วนการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 4,149 ราย ไม่พบเชื้อ 2,477 ราย รอผลอีก 4,672 ราย

สำหรับการเฝ้าระวังในสถานพยาบาล จ.มหาสารคาม ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. 2563 – 2 ก.พ. 2564 ตรวจหาเชื้อโควิดในกลุ่มผู้ป่วยปอดอักเสบ 105 ราย คลินิกโรคไข้หวัดและระบบทางเดินหายใจ 613 ราย กลุ่มพื้นที่เสี่ยงตลาดนัด สถานที่จำหน่ายอาหารทะเลสด 163 ราย แรงงานต่างด้าว 104 ราย ผลที่ออกมาไม่พบเชื้อทุกราย

นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในอิสราเอลของไซเฟอร์ ครอบคลุมประชากรจำนวนมาก จึงนำข้อมูลมาวิเคราะห์ว่า ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จำนวน 2 แสนคน เทียบกับที่ไม่ได้ฉีดอีก 2 แสนคน พบว่าคนที่ได้รับวัคซีนมีอัตราการติดเชื้อน้อยกว่าคนไม่ได้ฉีดถึงร้อยละ 33 เป็นสัญญาณดีในแง่ประสิทธิผลของวัคซีนตอนตั้งต้นเป็นไปในทางบวก น่าวางใจ และรายงานความปลอดภัย ไม่พบอาการแทรกซ้อนที่น่ากังวลในผู้สูงอายุที่รับวัคซีนแล้ว ถือว่าประเทศอื่นฉีดก่อนแล้วเราเริ่มที่หลัง ก็จะได้เรียนรู้ความปลอดภัยและผลของวัคซีนจากประเทศอื่น เพื่อสร้างความมั่นใจในการเข้ารับวัคซีน ตามเป้าหมายที่จะควบคุมและลดการระบาดในประเทศ

เมื่อถามว่าจะต้องเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างไร นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า การฉีดวัคซีนก็จะเหมือนกับโรคอื่นๆ ไม่แนะนำให้ฉีดระหว่างมีอาการเจ็บป่วยหรือมีไข้ ขอให้เลื่อนกำหนดฉีดออกไป และระบบการแพทย์จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นก่อนฉีด เช่น โรคประจำตัว สภาพร่างกาย อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง จึงไม่ต้องมีความกังวลอะไรเป็นพิเศษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. เผยผลฉีดวัคซีน 'ไฟเซอร์' ในอิสราเอล ผู้สูงอายุติดเชื้อน้อยกว่าไม่ฉีด 33%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง