หมอยง เผยวิวัฒนาการ โควิด กลายพันธุ์ เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไทย ต้องจับตา เฝ้าระวังเต็มที่ อย่าให้เกิด เผยสายพันธุ์อังกฤษ ติด-แพร่กระจายง่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ก.พ.64 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุถึงการกลายพันธุ์ของ โควิด ความว่า

โควิด-19 การกลายพันธุ์ ไวรัสโควิด-19 เป็น RNA ไวรัส จึงมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมตามกาลเวลา การกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ไวรัสที่เริ่มต้นจากจีนและไปแพร่ระบาดอย่างมากในยุโรป และอเมริกา สายพันธุ์มีการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด สายพันธุ์ใหม่ที่ทุกคนเฝ้าระวังเป็นสายพันธุ์อังกฤษ หรือที่เรียกว่า B.1.1.7 หรือเรียกว่า VOC 202012/01 คือ Variant of Concern ประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 ธันวาคม ปี 2020

สายพันธุ์นี้มีการเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโนที่สำคัญในตำแหน่ง 501 เปลี่ยนจาก Asparagine ไปเป็น Tyrosine หรือที่เรียกว่า N501Y ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่จะเกาะติดกับตัวรับของเซลล์ ACE2 ทำให้ไวรัสเกาะเซลล์ได้ง่ายขึ้น เป็นเหตุให้การติดเชื้อได้ง่ายและแพร่กระจายได้ง่าย แต่ไม่เกี่ยวกับความรุนแรงของโรคและระบบภูมิต้านทาน

ต่อมามีการกลายพันธุ์ที่มากกว่าสายพันธุ์อังกฤษเกิดขึ้นในแอฟริกาใต้ สายพันธุ์คล้ายสายพันธุ์อังกฤษแต่มีการกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นในตำแหน่งกรดอะมิโนบน Spike Protene ที่ 484 โดยเปลี่ยนจาก Glutamic ไม่เป็น lysine หรือ E484K ที่เรียกว่า B.1.351 หรือ 501Y.V2 ในตำแหน่งที่ 484 จะเกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานที่อาจจะมีผลทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงได้ จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาและเฝ้าระวังเป็นพิเศษสำหรับสายพันธุ์นี้

สายพันธุ์บราซิล ได้พบการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิค-19 บริเวณ Amazon ประเทศบราซิล โดยมีการกลายพันธุ์เพิ่มจากสายพันธุ์อังกฤษและแอฟริกาใต้ ในตำแหน่งที่ 417 เพิ่ม (K417N / E484K / N501Y) หรือเรียกง่ายๆว่า P.1 จึงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมว่าสายพันธุ์นี้จะมีผลต่อระบบภูมิต้านทานมากน้อยแค่ไหนเพราะมีการกลายพันธุ์ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทาน เพิ่มอีก 1 ตำแหน่งในตำแหน่งที่ 417

ความจำเป็นในการศึกษารหัสพันธุกรรมเพื่อติดตามการเฝ้าระวังและเปรียบเทียบกับทางด้านระบาดวิทยา รวมทั้งระบบภูมิต้านทานและความรุนแรงของโรค มีความจำเป็นอย่างยิ่งและป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของสายพันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้น โดยเฉพาะสายพันธุ์ที่จะหลบหลีกภูมิต้านทานของวัคซีนและจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง

สำหรับในประเทศไทย มีการเฝ้าระวังอย่างเต็มที่โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศไม่ว่าจะจากยุโรปหรืออเมริกา ขณะนี้ทางศูนย์ที่ผมทำงานเฝ้าติดตามการกลายพันธุ์โดยการตรวจสายพันธุ์ที่อยู่ใน State Quarantine พบสายพันธุ์อังกฤษแล้วถึง 7 ราย ใน 7 รายนี้ 5 รายมาจากประเทศอังกฤษ 1 รายมาจากอเมริกา และอีก 1 รายมาจากฝรั่งเศส

สายพันธุ์ต่างประเทศที่เกิดขึ้นจะต้องคอยเฝ้าระวัง ไม่ให้เกิดการระบาดในบ้านเรา โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และจะต้องมีการสุ่มตรวจสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเราเองด้วย ว่ามีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วหรือเชื้อที่ดื้อต่อวัคซีนเกิดขึ้นในประเทศไทย ความสำคัญของการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งจะทำให้เข้าใจในบทความที่เขียนมานี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน