ส่งวัคซีนเข้าคลังเก็บ ปลัดสธ.ชี้ยังไม่กำหนดวันฉีดเข็มแรก แต่สิ้นปีฉีดครอบคลุมทั่วประเทศ “อนุทิน” ตรวจความเรียบร้อยวัคซีน 2 แสนโดสแรก รับดีใจพูดไม่ออก ยันไม่ล่าช้า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ก.พ. ที่คลังศรีเพชร DKSH นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นางหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ สธ. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด 19 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้บริหาร สธ ติดตามความเรียบร้อยการลำเลียงวัคซีนโควิด 19 จำนวน 2 แสนโดสของซิโนแวค หลังขนส่งจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มายังคลังเก็บวัคซีน

นายอนุทินกล่าวว่า ขอบคุณความร่วมมือทุกภาคส่วน ทำให้วันนี้เราสามารถนำวัคซีนที่จะใช้ป้องกันโควิดมาถึงประเทศไทย ซึ่งวัคซีนครั้งนี้มาจากจีน ยี่ห้อซิโนแวค ไทยจัดหามา 2 ล้านโดส วันนี้ล็อตแรกมาถึงตามสัญญา 2 แสนโดสใน ก.พ. มาอีก 8 แสนโดส มี.ค. และ 1 ล้านโดสมา เม.ย. เป็นไปตามที่เคยแจ้งแก่สาธารณชนรับทราบ ไม่ได้ล่าช้า หรือมีอุปสรรคใดๆ เป็นความร่วมมือที่ดีของทุกภาคส่วนทำให้วันนี้คนไทยได้มีวัคซีนป้องกันโควิด 19 แล้ว

นายอนุทินกล่าวว่า ความสำเร็จนี้เพราะนายกฯ และ ครม.เห็นถึงความสำคัญของสุขภาพประชาน เมื่อมีการระบาดระลอกใหม่ รัฐบาลไทยต้องรีบจัดหาวัคซีนเพื่อมาควบคุมสถานการณ์ให้เร็วที่สุด และที่ประสบความราบรื่น มาจากความสัมพันธ์อันดี ไทย-จีน และการสนับสนุนของอุปทูตหยางซิน ที่ช่วยผลักดันประสานงานต่างๆ กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่าย ผ่านกระบวนการต่างๆ มากมาย ทั้งการพิสูจน์สรรพคุณ ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ผ่านการวิจัย การอ่านผลการวิจัย ผลการทดลองมากมาย จนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีมติให้ขึ้นทะเบียนเป็นที่เรียบร้อย ขอประชาชนเข้าใจไม่มีส่วนไหนที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นไปตามมาตรฐานการแพทย์และสาธารณสุข อยู่ในการควบคุมอย่างดีของระบบสาธารณสุข ขอให้เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขอของประเทศไทย อย่าไปฟังข่าวลวงเฟคนิวส์ที่ทำให้กังวล ถ้าวัคซีนไม่ดี ไม่มีทางไปถึงตัวท่าน วัคซีนจะมาเรื่อยๆ มี.ค. เม.ย.มาอีก และพ.ค. มิ.ย. วัคซีนที่ผลิตในประเทศไทย จะถูกนำออกมาใช้ให้ประชาชนอย่างแพร่หลายต่อไป

นายอนุทินกล่าวว่า การกระจายวัคซีนได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฯ จัดการวัคซีนเพื่อให้เป็นธรรม ทั่วถึง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปตามหลักวิชาการ การแพทย์ ระบบสาธารณสุขของไทย วันนี้เลิกพูดได้แล้วว่าไทยไม่มีวัคซีนโควิด ไทยล่าช้า ไม่สามารถดูแลประชาชนเรื่องวัคซีนได้ ตอนนี้พูดได้ว่าเรามีวัคซีนในมือมากสุดในทวีปเอเชีย นับอัตราส่วนประชากรที่ได้รับก็ไม่แพ้ใครในโลก มีความปลอดภัย และจะให้คณะอนุกรรมการฯ ชี้แจงให้ประชาชนทราบขั้นตอนต่างๆ ตามวันและเวลาสมควรต่อไป ขอให้ติดตามการแถลงข่าวของ สธ.ทุกวัน

“จากนี้ไปเป็นเรื่องปกติที่วัคซีนเข้ามาสู่ประเทศไทยไม่ต้องตื่นเต้น ไปถึงประชาชนทุกคน ประเทศไทยจะปลอดภัย กลับมาเป็นสยามเมืองยิ้ม ประชาชนใช้ชีวิตปกติสุขเป็นที่หมายที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกจะมายึดไทยเป็นจุดหมายปลายทาง ขอให้ร่วมมือร่วมใจกัน แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว ก็ต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง เท่ากับการล็อกสามชั้น นี่คือสิ่งที่ สธ.แนะนำ วันนี้ดีใจพูดไม่ออก ขอให้คนอื่นพูดบ้าง” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า บ่ายนี้ (24 ก.พ.) จะนำวัคซีนซิโนแวคไปตรวจคุณภาพที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พยายามสุดความสามารถให้การตรวจมาตรฐานวัคซีนเรียบร้อยโดยเร็วที่สุด และนำมาแจกจ่ายประชาชน และบ่ายนี้จะมีวัคซีนอีกล็อตของแอสตราเซนเนกา 117,000 โดส จะมาเก็บรักษาที่DKSH ด้วย ใช้ขั้นตอนเหมือนซิโนแวค ไทยได้วัคซีนจาก 2 แหล่งชั้นนำของโลก มาถึงประเทศของเราวันนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะดูแลประชาชนตามลำดับกลุ่มที่มีจะมีการจัดการโดยคณะแพทย์ ผมไม่กล้าจัดการ ต้องใช้วิชาการทางการแพทย์ไปให้บริการวัคซีน ประกอบด้วยอาจารย์แพทย์ ทั้งในสธ. คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ ปลัด สธ. อธิบดี คร. บริหารจัดการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายหยางซิน กล่าวว่า จีนพัฒนาวัคซีน 5 ชนิดพร้อมกัน มีวัคซีนจีน 16 ชนิดเข้าระยะทดลองในคนแล้ว มี 6 ชนิดอยู่ในการทดลองระยะที่ 3 มี 2 ยี่ห้อ คือ ซิโนฟาร์ม และซิโนแวค ได้รับการอนุญาต อย.รัฐบาลจีน จนวันที่ 3 ก.พ. 2564 ในจีนเองได้ฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 ยี่ห้อนี้ 31 ล้านโดสแล้ว ผลออกมาว่า มีทั้งประสิทธิภาพและปลอดภัย วันนี้ จีนพยายามปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ประธานาธิบดี สีจิ้นผิงให้ไว้ หลังจากจีนพัฒนาวัคซีนเองสำเร็จ จะทำให้เป็นสินค้าสาธารณะของโลก เราพยายามจะให้ประเทศมิตรและกำลังพัฒนาต่างๆ รับมือโควิด 19 พร้อมกัน ทุกวันนี้จีนบริจาควัคซีนให้แก่ 53 ประเทศแล้ว มีอีก 22 ประเทศได้นำเข้าหรือกำลังจะนำเข้าวัคซีนของจีน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัคซีนจีนที่เข้ามาไทยจะช่วยให้ชาวไทยต่อสู้กับโควิด 19 และฟื้นฟูพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และให้รอยยิ้มกลับคืนประเทศไทยโดยเร็ว

นพ.โสภณกล่าวว่า การฉีดวัคซีนเพื่อลดการป่วยและเสียชีวิต ช่วยระบบสาธารณสุขในพื้นที่นั้นเดินหน้าต่อได้ และรัฐบาล สธ.ต้องการให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นกลุ่มเป้าหมายในการฉีดวัคซีน ขอให้รอ เราจะใช้ข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ระบาดวิทยา ไม่มีการมาเข้าคิวให้วุ่นวาย คณะกรรมการฯ จะดูแลอย่างดีที่สุดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

เมื่อถามว่าวัคซีนแอสตราเซนเนกาที่นำเข้ามามาจากที่ไหน นพ.โอภาส กล่าวว่า เป็นโกลบอลเชน เครือข่ายทั่วโลกอย่าไประบุประเทศไหน

ถามต่อว่าการตรวจคุณภาพเหมือนกับซิโนแวคหรือไม่ และกี่วันถึงจะนำมาฉีดได้ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ประมาณ 7 วันในการตรวจ ก็พยายามเร่งให้เร็วขึ้น ภายใน 3-5 วัน จะพยายามให้เสร็จ จากนั้นจะขนส่งไปจังหวัดต่างๆ

ถามต่อว่าแล้วเข็มแรกจะฉีดเมื่อใด นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่อยู่ในกระเป๋าเรา ตอนนี้ยังต้องรอการตรวจคุณภาพ Lot Release ก่อน ถ้าเสร็จแล้วจะบอกวันฉีดให้ อย่างไรก็ตามแม้ตะฉีดวัคซีนแล้วก็ต้องเตือนว่าอย่าประมาท เพราะวัคซีนเป็นแค่เครื่องมือหนึ่ง ยังต้องใส่หน้ากาก และวัคซีนค่อยๆ มา จึงต้องจัดลำดับความสำคัญ คนกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง อาขีพเสี่ยง พฤติกรรมเสี่ยงก็ต้องก่อน เพื่อไม่ให้แพร่ระบาดวงกว้างต่อไป พื้นที่เสี่ยงกำหนดตาม ศบค.กำหนด 9 จังหวัด สีแดง สีส้ม และประชาชนกลุ่มเสี่ยงในจังหวัดเหล่านี้ก็ได้ก่อน แต่ไม่นานเมื่อวัคซีนมากขึ้นก็จะทยอยฉีดภายในสิ้นปีจะได้ทั้งหมด

เมื่อถามถึงการตรวจคุณภาพของวัคซีนจากแอสตราเซนเนกามีวิธีการตรวจแตกต่างจากวัคซีนของซิโนแวคหรือไม่ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ภาพรวมอาจจะใช้เวลา 3 วันไม่แตกต่างกัน จะดูเรื่องความปลอดภัย ความเป็นกรดเป็นด่าง สีของวัคซีน รวมถึงการปนเปื้อนของสารอื่นๆ ในส่วนนี้จะไม่มีความแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวัคซีน 2 ชนิดนี้ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน จึงมีความแตกต่างกันในขั้นตอนของการดูวัคซีนว่า ความแรงของวัคซีนสามารถกระตุ้นหรือสร้างภูมิคุ้มกันตามที่ได้มีการอ้างอิงที่ให้ไว้ในเอกสารที่แนบมาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าวัคซีนแต่ละชนิดใช้เทคโนโลยีอะไรในการผลิต ทั้งนี้วัคซีนเชื้อตายเป็นเทคโนโลยีเก่าสามารถตรวจสอบได้ง่าย ส่วนของแอสตราเซนเนกาจะตรวจสอบยากขึ้นเล็กน้อย แต่ก็มีการศึกษาเอกสารหลักฐานข้อมูลที่ได้ยินมาก่อนหน้านี้เอาไว้แล้ว จึงมีความพร้อมที่จะตรวจสอบวัคซีนทั้งสองชนิด

ด้าน นายวรพงษ์ สุรชัยกุลวัฒนา เจนเนอรัลเมเนเจอร์ บริษัท DKSH กล่าวว่า วัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่จะถูกส่งมาเก็บรักษาที่คลังนั้น เรามีความพร้อมในการจัดเก็บอยู่แล้ว เพราะเราเองก็เป็นคู่ค้าของแอสตราเซนเนกาอยู่แล้ว โดยคลังเก็บวัคซีนแห่งนี้มี พื้นที่สามารถจัดเก็บได้มากถึง 500 พาเลท แบ่งเป็นห้องๆ ที่มีการควบคุมอุณหภูมิ และกล้องวงจรปิด เมื่อถูกส่งเข้ามาก็จะแยกเก็บคนละห้องกับวัคซีนของซิโนแวค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน