ประเดิมเข็มแรก ‘บิ๊กตู่’ ฉีดแน่วัคซีน ‘โควิด-19’ ของแอสตร้าเซเนก้า 28 ก.พ.นี้ ที่สถาบันบำราศนราดูร ฉีดให้ประชาชนทั่วไปแต่ละจังหวัดเริ่ม 1 มี.ค.64

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า คาดการณ์การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.พ.นี้

หลังจากกรมวิทยาศาสาตร์การแพทย์มีการตรวจรับรองรุ่นการผลิต ตรวจสอบประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 บริษัทแล้วเสร็จ โดยสถานที่ที่จะฉีดวัคซีนคือสถาบันบำราศนราดูร ส่วนเรื่องการฉีดในประชาชนทั่วไป ในแต่ละจังหวัดจะเริ่มวันที่ 1 มี.ค.นี้ ส่วนเรื่องรายละเอียดหรือแผนการฉีดกรมควบคุมโรคจะเป็นผู้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำหนดการฉีดวัคซีนสำหรับผู้นำประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจก่อนนำไปฉีดให้กับประชาชนจะเริ่มในเวลา 07.30 น. ที่สถาบันบำราศนราดูร โดย พล.อ.ประยุทธ์ แพทย์มีความเห็นว่าควรฉีดวัคซีนจากบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเทคโนโลยีไวรัลเวกเตอร์ (Viral vector) ตามข้อบ่งชี้ของวัคซีน ขณะที่นายอนุทินและนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. จะได้รับวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค เทคโนโลยีเชื้อตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน