สธ.เผยกระจายวัคซีน 32 รพ.แล้ว แจงนายกฯ ฉีด "ซิโนแวค" ไม่ได้ ทั้งที่อยากฉีด

27 ก.พ. 2564 - 17:40 น.

สธ.เผยกระจายวัคซีน 32 รพ.แล้ว แจงนายกฯ ฉีด “ซิโนแวค” ไม่ได้ ทั้งที่อยากฉีด ชี้เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ของซิโนแวคไม่แนะนำให้ผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้กระจายวัคซีนโควิด-19 ไปโรงพยาบาลกลุ่มเป้าหมาย 18 จังหวัด โดยเฉพาะ 13 จังหวัดแรกแล้ว ใน 32 โรงพยาบาล ซึ่งทยอยไปวันนี้ บางจังหวัดตรวจรับกันแล้ว นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ก็ตรวจความเรียบร้อยการฉีดวัคซีนวันที่ 28 ก.พ. ที่สถาบันบำราศนราดูร

เบื้องต้นกระบวนการฉีดวัคซีนต่างๆ มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับการฉีดภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ซิโนแวคยังไม่แนะนำอายุ 60 ปีขึ้นไป เราจึงยังไม่ฉีด นายกฯ ก็ลำบาก จะไม่ฉีดก็หาว่าไม่มั่นใจ กลัว ทั้งที่อยากฉีด หากฉีดก็หาว่าแย่งวัคซีนพี่น้องประชาชน


“หากพูดในแง่ประชาชนที่ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง คือ บุคลากรการแพทย์ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง อายุเกิน 60 ขึ้นไป เจ้าหน้าที่ทำงานสัมผัสติดเชื้อ นายกฯ ก็ไปตรวจเยี่ยมมีความเสี่ยง ตามเกณฑ์นายกฯ เป็นผู้สูงอายุ มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ ตามหลักเกณฑ์ก็ต้องฉีด ส่วนพื้นที่เสี่ยงคือสมุทรสาคร กทม. ปริมณฑล นายกฯ ก็อยู่ในพื้นที่ด้วย ตามเกณฑ์ต่างๆ ถือว่าต้องได้รับวัคซีน แต่ซิโนแวคเราไม่ให้ในผู้อายุเกิน 60 ปี ในทางการแพทย์ไม่แนะนำฉีดซิโนแวค แต่ถ้าแอสตราเซเนกาได้รับรองมาตรฐานแล้วก็อยู่ในเกณฑ์รับวัคซีนนี้”

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนานกรัฐมนตรีและรมว.สธ. อายุไม่ถึง 60 ปี เป็นบุคลากรเจ้าหน้าที่มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อ เพราะเยี่ยมจุดระบาด ลงพื้นที่พบประชาชน อยู่ในกลุ่มเป้าหมายต้องฉีด ก็ฉีดได้ทั้งสองตัว โดยหลักการเราฉีดโดยสมัครใจไม่ไปบังคับว่าต้องฉีดเดี๋ยวนี้ เรายึดเรื่องความสมัครใจ ถ้าไม่สมัครใจก็ไปบังคับไม่ได้

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สำหรับคนต่างชาติ เราถือว่าทุกคนในแผ่นดินไทยอยู่ในเกณฑ์ฉีด ส่วนจะรับวัคซีนอย่างไร สธ.โดยอนุกรรมการฯ บริหารจัดการวัคซีนกำหนดแต่ละจังหวัดฉีดตัวเลขอย่างไรแล้ว แจ้งจังหวัดรับทราบแล้ว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. จะไปบริหารจัดการเอายอดวัคซีนที่ได้รับ กลุ่มเป้าหมาย โรประจำตัว ประชาชน อาชีพเสี่ยงบุคลากรจำนวนเท่าไรถึงกำหนดแต่ละวันว่าจะมาฉีดเท่าไร ช่วงแรกกำหนดฉีดในสถานพยาบาลเท่านั้น มีเป้าหมายฉีด 10 ล้านโดสต่อเดือนก็เป็นไปได้ ถ้าสงสัยให้ติดต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ รพ.

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เผยกระจายวัคซีน 32 รพ.แล้ว แจงนายกฯ ฉีด "ซิโนแวค" ไม่ได้ ทั้งที่อยากฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง