สธ.เผยประวัติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เพิ่งรับวัคซีนโควิด ก่อนมรณะ

1 เม.ย. 2564 - 18:50 น.

จากกรณีพระผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดสัมพันธวงศ์ มรณภาพ โดยพบว่าก่อนหน้าเพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแค่วันเดียว ทำให้ต้องส่งศพไปชันสูตรที่รพ.ตำรวจ เพื่อนำผลส่งคณะกรรมการวินิจฉัยเกี่ยวข้องรับวัคซีนโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 เม.ย.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการมรณภาพของพระสงฆ์ วัดสัมพันธวงศ์หลังได้รับวัคซีนโควิด-19 ว่า ขณะนี้ รพ.ตำรวจ กำลังชันสูตรสาเหตุการมรณภาพของพระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ โดยเมื่อวันที่ 31 มี.ค. เพิ่งได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

ทั้งนี้ ลูกศิษย์พบพระครูสิริปัญญาเมธี มรณภาพในกุฏิเมื่อช่วงเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา จึงไม่สามารถระบุสาเหตุการมรณภาพที่แน่ชัดได้ว่าช่วงเวลาใด และเกี่ยวข้องกับเรื่องใด


แฟ้มภาพ การฉีดวัคซีนให้พระสงฆ์เขตสัมพันธวงศ์ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64

เบื้องต้นทราบว่า ท่านมีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน ประกอบกับอายุมาก ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องรับวัคซีน ซึ่งท่านรับวัคซีนของแอสตราเซนเนกา เนื่องจากอายุ 71 ปี อย่างไรก็ตาม คาดว่าอาจเป็นเหตุบังเอิญร่วม แต่ต้องรอนิติเวช รพ.ตำรวจชันสูตร เพื่อให้ทราบสาเหตุ ส่วนพระรูปอื่นที่ได้รับวัคซีน ไม่ได้รับรายงานว่ารูปใดมีอาการอาพาธหรือเกี่ยวข้องกับวัคซีน

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า พระรูปดังกล่าวได้รับวัคซีนตั้งแต่เวลา 10.00 น. วันที่ 31 มี.ค. สังเกตอาการจนครบ 30 นาที ตามหลักเกณฑ์ จากนั้นได้รับการถวายภัตตาหารเพล อาการปกติทุกอย่าง

จากการสอบถามลูกศิษย์วัดแจ้งว่า พระครูสิริปัญญาเมธี อาพาธโรคเรื้อ ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมัน และช่วงเย็นสังเกตว่าท่านมีอาการเพลียจึงขอตัวไปจำวัด เมื่อช่วงเช้าทางวัดไม่เห็นท่านลงมาฉันภัตตาหารเช้า จนสาย เกิดความสงสัยจึงไปดูที่กุฎิพบว่ามรณภาพ จึงแจ้ง รพ.ตำรวจ นำร่างชันสูตร ซึ่งต้องรอว่าสาเหตุมรณภาพมาจากอะไร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เผยประวัติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ เพิ่งรับวัคซีนโควิด ก่อนมรณะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง