อุดรฯ เอาจริง! ดำเนินคดีคนไม่กักตัวแล้ว 1 ราย เผยยอดผู้ป่วยวันนี้เพิ่มอีก 11

2 พ.ค. 2564 - 19:58 น.

อุดรฯ ติดเชื้อเพิ่มอีก 11 ราย สะสม 369 ราย ดำเนินคดีกับผู้ไม่ยอมกักตัวแล้ว 1 ราย พร้อมแจ้งเอาผิดผู้โพสต์ข่าวเท็จทำวัดเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 พ.ค. 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านโปรแกรมซูมเพื่อลดการรวมกลุ่ม ว่า อุดรธานีตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11 ราย สะสม 369 ราย กลับบ้านแล้ว 180 ราย ยังรักษาอยู่ 187 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยเป็นการรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 75 ราย ไม่มีผู้ป่วยอาการหนัก มีเพียงอาการปานกลาง พักรอดูอาการที่ศูนย์โอบอุ้ม หรือ รพ.สนาม 57 ราย ที่เหลือกระจายอยู่ รพ.ค่ายประจักษ์, รพ.กรุงเทพอุดรฯ และ รพ.ชุมชน

นายสยาม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ร้านอาหาร สามารถเปิดให้นั่งรับประทานได้จนถึง 21.00 น. และซื้อกลับไปกินที่บ้านได้ถึง 23.00 น. ถ้าไม่จำเป็นก็อยากให้ซื้อไปรับประทานที่บ้าน หวังว่าจะไม่มีรวมกลุ่มกัน สำหรับ “อุดรธานี14วันแห่งความปลอดภัย” ได้ตรวจเชิงรุกลงไปทุกอำเภอ พบผู้ติดเชื้อไม่มีอาการแฝงอยู่ ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ก็ขออย่าให้ประชาชนตกใจ เพราะน่าจะเป็นผลดีได้นำตัวมารักษา ไม่ให้แพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่น

นายสยาม ได้ตอบคำถามด้วยว่า ในวันแรกจากมาตรการด้านกฎหมาย ได้ดำเนินคดีกับผู้ไม่ยอมกักตัว ซึ่งมีอัตราโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท 1 ราย ในท้องที่ อ.น้ำโสม ผลคดีจะแจ้งให้ทราบต่อไป และมีการแจ้งความเป็นหลักฐาน กับผู้ที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีพระสงฆ์ในวัดแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี จนทำให้วัดได้รับความเสียหาย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวเป็นเท็จ ซึ่งผู้โพสต์เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ก็จะต้องเชิญมาให้ปากคำ ในทางปกครองจะพิจารณาเรื่องวินัยด้วย จึงขอเตือนการแชร์ข้อมูลต้องตรวจสอบก่อน

ด้านนายอุเทน กล่าวว่า การตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี, รพ.ชุมชนทุกอำเภอ และตรวจเชิงรุกที่ โรงเรียนเทศบาล 2 มุขมนตรีในเขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อวานตรวจไปทั้งสิ้น 1,139 ราย เป็นแรพพิทเทส 938 ราย พีซีอาร์ 188 ราย อื่นๆ 13 ราย ทั้งนี้ การตรวจเชิงรุกตลาดในเขตเทศบาลนครอุดรธานี 412 ราย ไม่พบผู้ติดเชื้อ วันนี้ตรวจเชิงรุกผู้มาจาก 50 จังหวัดเสี่ยงสูง (20 เม.ย.-1 พ.ค.) สำหรับผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบเป็นกลุ่มก้อนยังเป็นเคสของวงดนตรีที่ อ.บ้านดุง เพิ่มอีก 3 ราย เป็น 9 ราย และผู้เสี่ยงสูงอีก 5 ราย รอการตรวจครั้งที่ 2

“การตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหา ผู้ติดเชื้อไม่มีอาการด้วย Rapid Test ได้พบผู้ติดเชื้อหลายราย และตรวจซ้ำยืนยันด้วย RT-PCR อาทิ ที่ อ.หนองหาน ผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวที่บ้านไม่มีอาการ นำมาตรวจพบว่ามีเชื้อ กำลังตรวจขยายกลุ่มเสี่ยงสูง และที่ อ.เมือง ที่มีลูกหลานมาจาก จ.มหาสารคาม ขอให้มาตรวจเชิงรุกด้วย และมีการพบว่าติดเชื้อได้นำตัวมาตรวจรักษาแล้ว และจากการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง พบผู้ติดเชื้อเป็นแม่-ป้า-สามีป้า-ลูกป้า 2 คน รวมแล้ว 6 ราย ลูกป้าอีกคนส่งเคสไป จ.สงขลา และยังต้องตรวจผู้เสี่ยงสูงรอบ 2 อีก คือ พ่อ-น้อง-หลาน ถ้าไม่พบเคสนี้มีโอกาสเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ได้” นายอุเทน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุดรฯ เอาจริง! ดำเนินคดีคนไม่กักตัวแล้ว 1 ราย เผยยอดผู้ป่วยวันนี้เพิ่มอีก 11
ข่าวที่เกี่ยวข้อง