"ผู้ป่วย-พยาบาล"ติดโควิด! "ศิริราช" แจ้งปิดห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาฯ

3 พ.ค. 2564 - 23:41 น.

คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ประกาศปิดห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ถึง 16 พ.ค. 64 พบผู้ป่วยและพยาบาลติดเชื้อโควิด 19 ต้องกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 พ.ค.2564 รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีการปิดบริการห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ จากการพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ว่า

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. และ 27 เม.ย. 2564 มีผู้ป่วยรายหนึ่งมารับบริการตรวจที่ห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ อาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ ชั้น 6 ต่อมาเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2564 ผู้ป่วยได้โทรแจ้งกลับมายังห้องตรวจว่า ตนเองติดเชื้อโควิด 19 จากนั้นได้มีการตรวจคัดกรองพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดพบว่า มีพยาบาลที่ให้บริการใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อโควิด 19

จากการสืบสวนโรคพบว่า การให้บริการของหน่วยตรวจฯ ได้ดำเนินการสวมหน้ากากอนามัยและหน้ากากปิดใบหน้า (face shield) พร้อมทั้งหน่วยตรวจฯ ยังใช้ระบบนัดหมายการเข้ารับบริการ (SiFlow) ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มารับบริการ ตลอดจนบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทำให้ไม่สามารถสรุปได้ว่า พยาบาลติดเชื้อจากผู้ป่วยหรือไม่จากเหตุการณ์ครั้งนี้

 ศิริราชปิดห้องตรวจครรภ์

ทั้งนี้คณะฯ ได้พ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยตามมาตรการการควบคุมโรคติดเชื้อ และให้บุคลากรทางการแพทย์กักตัว เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน รพ.ศิริราชจึงขอปิดให้บริการห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ตั้งแต่บัดนี้ ถึงวันที่ 16 พ.ค. 64

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ผู้ป่วย-พยาบาล"ติดโควิด! "ศิริราช" แจ้งปิดห้องตรวจเวชศาสตร์มารดาฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง