ศบค. รับเจอ โควิดสายพันธุ์อินเดีย คนแรกในไทย “หญิงท้อง” กลับจากปากีฯ หวั่นกลายพันธุ์

10 พ.ค. 2564 - 14:00 น.

ศบค. รับเจอโควิด สายพันธุ์อินเดีย คนแรกในไทย “หญิงท้อง” กลับจากปากีสถาน พร้อมลูก กำชับเฝ้าระวังเข้มงวด สธ.สั่งจับตาหวั่นกลายพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 10 พ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)หรือศบค. กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ได้หารือถึงการระบาดสายพันธุ์อินเดีย โดยกระทรวงต่างประเทศ รายงานการแพร่เชื้อสายพันธุ์อินเดีย ไม่ได้มีเฉพาะประเทศอินเดีย แต่พบที่ปากีสถาน บังกลาเทศ และเนปาล ด้วย

ขณะนี้ได้ชะลอการเดินทางของคนต่างชาติที่มาจากอินเดียไว้แล้ว ส่วนผู้ป่วยอินเดียมาตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. และตรวจหาเชื้อ 21 เม.ย.ที่มีความล่าช้าของข้อมูล โดยเที่ยวบินที่เข้ามาเป็นการพาคนไทยกลับบ้านเท่านั้น

นอกจากนี้มีรายงานในที่ประชุมพบผู้เดินทางมาจากปากีสถาน ที่ตรวจพบสายพันธุ์อินเดีย เป็นคนแรกของประเทศไทย เป็นหญิงไทย อายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ ภูมิลำเนาในปากีสถานเดินทางมาไทย โดยแวะพักเครื่องที่ดูไบ และมาถึงในวันที่ 24 เม.ย. พร้อมบุตรชาย 3 คน อายุ 4, 6 และ 8 ขวบ

โดยการตรวจโควิดครั้งที่ 1 หญิงคนดังกล่าวและลูกชาย 4 ขวบที่พักห้องเดียวกัน ติดโควิด ส่วนลูกชายอีก 2 คน ผลเป็นลบ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเป็นห่วงเรื่องเชื้อกลายพันธุ์ที่เข้ามา และการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย จึงกำชับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังเข้มงวด ร่วมทำงานกับโรงเรียนแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสูงสุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค. รับเจอ โควิดสายพันธุ์อินเดีย คนแรกในไทย “หญิงท้อง” กลับจากปากีฯ หวั่นกลายพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง