กต.เผยประสานญาติช่วยหญิงไทยติดเชื้อ 'โควิด' เสียชีวิต ที่อินเดีย ต่อเนื่อง

12 พ.ค. 2564 - 10:40 น.

กต.เผยประสานญาติช่วยหญิงไทยติดเชื้อ ‘โควิด’ เสียชีวิต ที่อินเดีย ต่อเนื่อง เผยไทม์ไลน์ขั้นตอนช่วยเหลือ ญาติรอรับอัฐิของใช้ส่วนตัวกลับไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีข่าวหญิงไทยเสียชีวิตที่อินเดียจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ประสานกับญาติและผู้ดูแลหญิงไทยดังกล่าว ดังนี้ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ได้รับการติดต่อจากญาติของหญิงไทยซึ่งพำนักอยู่ในอินเดียว่า หญิงไทยรายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 อาการสาหัส และรักษาตัวอยู่ที่ รพ. Dr. Ram Manohar Lohia เมืองลัคเนาว์ รัฐอุตตรประเทศ โดยญาติแจ้งว่าหญิงไทยรายดังกล่าวกำลังอาการสาหัส โดยมีระดับออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ที่ประมาณ 50-70 และขอให้สถานเอกอัครราชทูตช่วยเหลือ เพื่อส่งตัวกลับมารักษาที่ประเทศไทย โดยเที่ยวบินพิเศษวันที่ 1 พ.ค.

สถานเอกอัครราชทูตจึงขอรายละเอียดผู้ที่สามารถติดต่อได้ในอินเดียที่ให้การดูแลผู้ป่วยอยู่ เพื่อให้ช่วยประสานงานกับ รพ. Dr. Ram Manohar เพื่อหารถพยาบาลมาส่งผู้ป่วยที่กรุงนิวเดลี พร้อมทั้งให้ติดต่อกับแพทย์ที่ดูแลเพื่อให้ความเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรว่า สามารถเดินทางได้ โดยสถานเอกอัครราชทูตได้จัดหารถพยาบาลเตรียมไว้

เช้าวันที่ 30 เม.ย. ญาติแจ้งสถานเอกอัครราชทูตว่า โทรศัพท์สอบถามหญิงไทยรายดังกล่าวแล้วว่า ประสงค์กลับไทยหรือไม่ และได้รับคำตอบว่า อยากขอดูอาการตนเองไปก่อน และยังไม่อยากเดินทางกลับ สถานเอกอัครราชทูตจึงขอบคุณ และแจ้งไปว่าหากมีประเด็นเร่งด่วนที่ประสงค์ให้สถานเอกอัครราชทูตช่วยเหลืออีกก็สามารถติดต่อได้ทุกเมื่อ


วันที่ 3 พ.ค.64 สถานเอกอัครราชทูตได้รับแจ้งจากผู้ดูแลที่อินเดีย ว่าหญิงไทยรายดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว โดยสาเหตุภาวะพร่องออกซิเจนในเลือดจากการติดเชื้อโควิด-19

สถานเอกอัครราชทูตจึงได้ติดต่อกับญาติที่ประเทศไทย และแจ้งผู้ดูแลถึงขั้นตอนต่างๆ ตามที่ได้หารือกับญาติ ประกอบด้วย 1.ขอให้หารือกับตำรวจท้องที่เกี่ยวกับการดำเนินการเพื่อออกมรณบัตรอินเดีย 2.ญาติขอให้ผู้ดูแลจัดการฌาปนกิจให้เรียบร้อย และส่งอัฐิพร้อมของใช้ส่วนตัว เอกสารที่โรงพยาบาลออกให้ทั้งหมด รวมถึงใบมรณบัตรอินเดีย มายังสถานเอกอัครราชทูตในโอกาสแรก

วันที่ 5 พ.ค. ผู้ดูแลได้จัดการฌาปนกิจหญิงไทยรายดังกล่าว เก็บอัฐิ และติดต่อกับตำรวจเมืองลัคเนาว์แล้ว โดยตำรวจจะออกมรณะบัตรให้ภายใน 7 วันทำการ และจะออกเอกสารการชันสูตรศพ (Post Mortem Report) ให้ด้วย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตจะดำเนินการเต็มที่ตามความประสงค์ของญาติที่ต้องการรับอัฐิและของใช้ส่วนตัวกลับมาในโอกาสแรก แม้ว่ามีแนวโน้มที่กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากหลายเมืองในอินเดียรวมถึงเมืองลัคเนาว์ อยู่ในภาวะปิดเมือง ทำให้ขนส่งพัสดุไม่ได้ และผู้ดูแลไม่สามารถออกนอกเมืองได้ รวมถึงขั้นตอนการออกมรณบัตรใช้เวลานาน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตได้แจ้งให้ญาติถึงเหตุผลข้างต้นแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กต.เผยประสานญาติช่วยหญิงไทยติดเชื้อ 'โควิด' เสียชีวิต ที่อินเดีย ต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง