กทม. เผย 8 คลัสเตอร์สำคัญ ใน ชุมชน สถานที่ทำงาน แคมป์คนงาน ตลาด และสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันจำนวนมาก เร่งเดินหน้าฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณี การแพร่ระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อน ในพื้นที่ กทม. ซึ่ง พบว่า มี 8 คลัสเตอร์สำคัญ ในชุมชน ตลาด นั้น ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน (Cluster) ใหญ่ ๆ หลายแห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน ที่มีคนพักอาศัยอย่างหนาแน่น เช่น ชุมชน ตลาด บริษัท แคมป์คนงาน และห้างร้านต่างๆ ที่มีพนักงานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากมีผู้ติดเชื้อแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในวงกว้าง

เขตคลองเตย 1,146 ราย , เขตดินแดง 266 ราย , เขตดุสิต 262 ราย , เขตปทุมวัน 131 ราย , เขตบางแค 125 ราย , เขตสวนหลวง 87 ราย , เขตสัมพันธวงศ์ 81 ราย , เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 68 ราย

จากการสอบสวนโรคในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่พบ เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิดกัน เช่น การรับประทานอาหาร การทำกิจกรรมร่วมกัน และมีการติดเชื้อต่อไปยังชุมชน ในบางคลัสเตอร์เกิดจากการติดเชื้อกับคนในครอบครัวและ มาสัมผัสกับเพื่อนที่ทำงานที่มีพนักงานเป็นจำนวนมากก็เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มขึ้น

คลัสเตอร์ชุมชนบ่อนไก่ในเขตปทุมวัน ชุมชนบ้านขิงและห้างสรรพสินค้าในเขตบางแค ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และสำเพ็ง เขตสัมพันธ์วงศ์ มีแนวโน้มการระบาดลดลง แต่ยังมีอีกหลายคลัสเตอร์ที่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดสูงขึ้น อย่างเช่นในเขตดินแดง และดุสิต และในบางพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ในเขตคลองเตย และสวนหลวง

ด้วยเหตุนี้ ชุมชน สถานที่ทำงาน แคมป์คนงาน ตลาด และสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันจำนวนมาก จึงเป็นสถานที่ที่ต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างสูงในสถานการณ์ขณะนี้ เพื่อลดการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด กทม. ได้เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก นำผู้ป่วยติดเชื้อ เข้ารับการรักษาพยาบาลเร็วที่สุด และเร่งฉีดวัคซีนในชุมชนและสถานที่ต่าง ๆ ที่มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้มากที่สุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน