สธ.เปิดให้ประชาชนต่างจังหวัด จองฉีดวัคซีนโควิด 31 พ.ค. เริ่มฉีดให้ 1 ส.ค.

21 พ.ค. 2564 - 13:26 น.

สธ.เปิดให้ประชาชนต่างจังหวัด จองฉีดวัคซีนโควิด 31 พ.ค. เริ่มฉีดให้ 1 ส.ค. ส่วนผู้สูงอายุ 60 ปีและกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังลงทะเบียนหลังมิ.ย.จะต้องไปเข้าลำดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 พ.ค.64 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังประชุมชี้แจงการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด-19 สำหรับกลุ่มประชาชนทั่วไปว่า การจัดสรรวัคซีนโควิด 19 เป็นไปตามหลักทางการแพทย์ ที่ผ่านมาจัดสรรไปในพื้นที่ระบาด พื้นที่เศรษฐกิจ ท่องเที่ยว และกลุ่มอาชีพเสี่ยงคือ บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ยืนยันเอาหลักการแพทย์นำการเมือง จากนั้นเปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ซึ่งเสี่ยงติดเชื้อมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตสูง ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนผ่าน “หมอพร้อม” รองรับวัคซีนช่วงมิ.ย.-ก.ค.จำนวน 16 ล้านโดส โดยขณะนี้ช่วงก.ค.ยังมีวัคซีนเหลืออยู่ ขอให้เร่งจองฉีดถึงวันที่ 31 พ.ค. จะได้รับการฉีดวัคซีนภายในก.ค.

นายสาธิตกล่าวว่า สำหรับประชาชนทั่วไปในพื้นที่ต่างจังหวัด จะเปิดลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด ผ่านหมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.เป็นต้นไป จะได้รับการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ส่วนผู้สูงอายุ 60 ปีและกลุ่ม 7 โรคเรื้อรังที่มาลงทะเบียนภายหลังคือ มิ.ย.จะต้องไปเข้าลำดับ โดยจะได้รับการฉีดวัคซีนตั้งแต่ส.ค.เป็นต้นไปด้วยเช่นกัน ขณะที่พื้นที่กทม.จะจัดการลงทะเบียนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ด้วยตัวเอง โดย สธ.จะจัดส่งวัคซีนให้ตามจำนวนที่ร้องขอเข้ามา

“ระบบหมอพร้อมมีคลาวด์วางไว้ 3 จุด สามารถรองรับคนเข้ามาได้ 2 หมื่นคนต่อวินาที จึงไม่หน่วง ซึ่งปัญหาก่อนหน้านี้ไม่ได้เกิดจากตัวระบบ แต่เกิดจากการประสานงาน ทั้งนี้ การลงทะเบียนจองฉีดยังทำได้ผ่าน อสม. หรือผ่านระบบที่แต่ละจังหวัดกำหนดเอง แต่ไม่ว่าจะลงทะเบียนผ่านระบบใด เมื่อฉีดวัคซีนแล้วจะมีการคีย์ข้อมูลเข้ามาสู่หมอพร้อม เพื่อติดตามอาการภายหลังการฉีดและการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นข้อมูลระดับประเทศ ที่นำไปใช้อ้างอิงเมื่อติดต่อหรือเดินทางไปต่างประเทศได้” นายสาธิตกล่าว

นายสาธิตกล่าวว่า ส่วนองค์กรต่างๆ ที่รวมตัวมาฉีดเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นกับความพร้อมของแต่ละจังหวัด หากจัดสถานที่ฉีดวัคซีนและจ้างบุคลากร รพ.เอกชนเข้ามาฉีดให้ โดยได้รับการรับรองจาก รพ.รัฐว่ามีความปลอดภัยก็ดำเนินการได้ เช่นเดียวกับการออนไซต์ก็ขึ้นกับหน้างานและความพร้อมของแต่ละจังหวัดด้วย

เมื่อถามถึงกรณีการฉีดวัคซีนในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) นายสาธิตกล่าวว่า การฉีดวัคซีนเน้นเรื่องความปลอดภัย ซึ่ง รพ.สต.มีความพร้อมจะฉีด แต่เรามองว่า รพ.สต.ยังไม่มีเรื่องของอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ จึงให้ดำเนินการฉีดใน รพ.ชุมชนขึ้นไปก่อน ส่วนการจัดจุดฉีดนอก รพ. เนื่องจากมี รพ.เป็นผู้ควบคุมดูแล แม้จะมี รพ.เอกชนเป็นผู้จัดฉีด ก็ต้องได้รับการรับรองจากรพ.รัฐว่ามีความปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.เปิดให้ประชาชนต่างจังหวัด จองฉีดวัคซีนโควิด 31 พ.ค. เริ่มฉีดให้ 1 ส.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง