สุดเศร้า สาวท้องวัย 21 ปี ติดโควิด-19 เชื้อลงปอดเสียชีวิตพร้อมลูกในครรภ์ หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด้าน สามี-ยาย ติดเชื้อด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีฌาปนกิจศพ น.ส.เก๋ (นามสมมติ) อายุ 21 ปี ที่เสียชีวิตพร้อมลูกน้อยในครรภ์ 7 เดือน หลังจากติดเชื้อโควิด-19 โดยมี พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เป็นประธานจุดศพ และมีเพื่อนของผู้ตายประมาณ 6 คน เดินทางมาร่วมพิธี

ทั้งนี้ วัดแห่งนี้มีมาตรการเข้มในการฆ่าเชื้อโรค ตั้งแต่เริ่มกระบวนการเปิดเตาเผาศพ เจ้าหน้าที่วัดสวมใส่ชุดPPE จะทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทั่วโดยรอบบริเวณ ฌาปนสถาน และเมื่อรถขนศพเคลื่อนเข้าเจ้าหน้าที่วัดก็จะทำการฉีดพ่นผู้ที่มากับรถและฉีดพ่นรอบโลงศพ ก่อนที่จะทำการยกขึ้นฌาปนสถานเข้าเตาเผา ในทันที

สำหรับศพ น.ส.เก๋ ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐม จนวันที่ 20 พ.ค.64 เชื้อโรคได้ลงปอดทำให้เสียชีวิตลงพร้อมลูกน้อย ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าแก่ญาติ ๆ และผู้ทราบข่าว

จากสอบถามเพื่อนของ น.ส.เก๋ ทราบว่า ก่อนน.ส.เก๋เสียชีวิต มีอาชีพขายไก่ตามตลาดนัดซึ่งออกขายกับสามี และคาดว่าน่าจะติดเชื้อมาจากในพื้นที่ที่ไปขายของหลายแห่ง ซึ่งน.ส.เก๋มีลูกสาว 1 คน อายุ 2 -3 ขวบ และยังมีน้องในครรภ์ 7 เดือนอยู่ในท้อง โดยน.ส.เก๋มีอาการป่วยมาหลายวันแล้วในช่วงตั้งท้อง กระทั่งปากเริ่มเปลี่ยนสี สามีจึงบอกให้มาตรวจและพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 จึงได้มานอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครปฐม จนมีอาการทรุดหนักก่อนจะมาเสียชีวิต เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา และปกติน.ส.เก๋มีน้ำหนักมากอยู่แล้ว

โดยตอนนี้ สามีของผู้ตายได้ไปตรวจเชื้อพบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน และยายของน.ส.เก๋ที่อยู่บ้านเดียวกันก็ติดเชื้อด้วย ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใน อ.สามพราน และมีคนอาศัยอยู่ 9 คน ติดเชื้อ 5 คน และเสียชีวิต 1 คน คือ น.ส.เก๋ โดยยายของน.ส.เก๋ฃที่ยังนอนรักษาตัว และยังไม่ทราบว่าหลานสาวเสียชีวิตพร้อมเหลนไปแล้ว ซึ่งทางญาติยังยังปกปิดเรื่องดังกล่าว เนื่องจากกลัวจะเกิดอาการช็อกในช่วงรักษาตัว

ด้าน พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าวว่า สำหรับกรณีของ น.ส.เก๋ ทราบว่า ผู้ตายนับถือศาสนาคริสต์ ไม่สามารถทำพิธีฝังได้ตามปกติ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง จึงประสานมาให้วัดไผ่ล้อมดำเนินการให้ และทางวัดก็พร้อมที่จะรับหากมีเอกสารครบถ้วน โดยไม่มีการแบ่งแยกใด ๆ ทั้งสิ้น และสำหรับกรณีนี้น่าหดหู่ใจ เพราะทราบว่าผู้เสียชีวิตอายุเพียง 21 ปี ถือว่าน้อยที่สุดที่วัดไผ่ล้อมเคยจัดพิธีเผาศพโควิดให้ โดยเป็นการเผาผู้เสียชีวิตถึง 2 รายในเวลาเดียวกัน ทั้งแม่และลูกในท้อง นับเป็นรายที่ 29 และ 30 ที่ฌาปนสถานแห่งนี้ ได้เผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19

“กรณีนี้ทางเพื่อนของผู้ตายก็ขออนุเคราะห์จัดงานแบบสวดเผาฟรี ซึ่งวัดก็จัดให้และวัดไผ่ล้อมไม่มีนโยบายเรียกรับหรือเก็บเงิน โดยมีกองทุนสวดเผาฟรีอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดยังหนักหน่วง มีผู้เสียชีวิตทุกวัน ก็ขอให้ญาติโยมตั้งการ์ดให้สูง การสวมแมสก์คือสิ่งสำคัญ และวัคซีนที่ดีที่สุดคือตัวเรา ที่จะเป็นการป้องกันตัวเองและผู้อื่น อยู่กัน 2 คน ไม่ว่ากับใครก็ต้องสวมแมสก์เอาไว้ นี่คือการป้องกันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วจะแก้ไม่ทัน” พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน