รมว.ยุติธรรม เผยฉีดวัคซีนนักโทษ วันแรกผ่านฉลุย ลุยคุกสมุทรปราการต่อ

22 พ.ค. 2564 - 15:39 น.

โควิด : ผู้ต้องขังเรือนจำ พิเศษมีนบุรี นำร่องแห่งแรก ฉีดวัคซีนต้าน โควิด-19 เป้าหมายต่อไป คุกสมุทรปราการ รมว.ยุติธรรม ขอบคุณ บิ๊กตู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 2564 ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์

ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัส โควิด-19 ให้แก่ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษมีนบุรี ซึ่งเป็นการนำร่องแห่งแรกของประเทศไทย โดยมี พ.อ.ปริวรรตน์ วิมลปรีชาพงศ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษมีนบุรี ให้การต้อนรับและนำตรวจ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่เรือนจำแห่งนี้เป็นที่แรกในประเทศที่ได้ฉีดวัคซีน โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญ ซึ่งตนต้องขอขอบคุณท่าน ซึ่งแม้ว่าเราจะฉีดวัคซีนแล้วแต่ก็ยังต้องระวัง และต้องใช้มาตรการป้องกันของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเช่นเดิม


นอกจากนี้ตนต้องขอขอบคุณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ที่จัดสรรวัคซีนมาให้ โดยวันนี้เรามีทีมแพทย์จากรพ.ราชทัณฑ์ นำโดยนายวัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข รักษาการผู้อำนวยการทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ และต้องขอบคุณการสนับสนุนอุปกรณ์ จากรพ.นวมินทร์ 9 ที่นำรถการแพทย์มาช่วยดูแลสังเกตุอาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่เลือกที่นี่เป็นแห่งแรกเพราะผู้ต้องขัง 3,826 คน ไม่มีผู้ติดเชื้อ โดยมีพยาบาล 12 คน ดำเนินการฉีด ซึ่งพยาบาล 1 คน จะฉีดได้ 250 คน โดยการฉีดวัคซีนซิโนแวค สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้สูง และใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ จะสามารถฉีดเข็มที่ 2 ได้

โดยจากการฉีดมาแล้วตั้งแต่เช้ายังไม่พบว่ามีผู้ต้องขังมีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งเรือนจำต่อไปที่จะได้รับการฉีดวัคซีนคือ เรือนจำกลางสมุทรปราการ และจะทยอยฉีดให้กับเรือนจำที่ไม่มีผู้ติดเชื้อหรือมีน้อยต่อไปจนครบทุกเรือนจำ โดยเรือนจำที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากคงต้องรอให้รักษาให้หายก่อน ซึ่งการดำเนินการฉีดทั้งหมดจะใช้เวลาไม่นาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ยุติธรรม เผยฉีดวัคซีนนักโทษ วันแรกผ่านฉลุย ลุยคุกสมุทรปราการต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง