ความดันโลหิตสูง ก่อนฉีดวัคซีนต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ทานยาได้หรือไม่

27 พ.ค. 2564 - 17:11 น.

ข้อควรปฏิบัติในการ ฉีดวัคซีน โควิด-19 สำหรับประชาชนทั่วไป เพียงแค่พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะ ความดันโลหิต ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทย ต้องทำอย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ แนะนำการเตรียมตัวสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจร่วมด้วย โดย ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 จะต้องควบคุมความดันให้ไม่เกิน 140 มม.ปรอท หากมีโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ ต้องมีการทานยาสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีความดันโลหิตสูงเกินกว่าปกติจะต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์

ศ.นพ.เกียรติ  รักษ์รุ่งธรรม

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม

หลังฉีดเรียบร้อยแล้วภายใน 2 – 4 ชม. ไม่ควรทำกิจกรรมอะไร เพื่อให้วัคซีนได้ทำงานอย่างเต็มที่ สามารถทานยาประจำโรคได้ปกติ เว้นแต่จะมีการทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด จะต้องมีการแจ้งแพทย์ทันที เพราะอาจมีผลข้างเคียง คือ เลือดออกในกล้ามเนื้อตรงจุดที่ฉีดยา โดยมีลักษณะการบวม หรือช้ำเลือด

ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ไม่ควรหยุดทานยาเพื่อฉีดวัคซีน เว้นแต่กรณีที่แพทย์แนะนำให้หยุดยาชั่วคราว เพื่อให้ผลลัพธ์ของวัคซีนแม่นยำขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ความดันโลหิตสูง ก่อนฉีดวัคซีนต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ทานยาได้หรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง