จากกรณีสำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ แถลงเมื่อ 27 พ.ค.2564 ว่าพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ในอังกฤษ ที่มาจากประเทศไทย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยตั้งชื่อว่า VUI-21MAY-02 (C.36.3) หมายถึงสายพันธุ์ที่กำลังสอบสวน โดยสายพันธุ์ C.36.3 นี้ ถูกพบครั้งแรกในประเทศไทยในผู้เดินทางมาจากอียิปต์

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า สายพันธุ์ C.36.3 Variant ที่อังกฤษรายงาน ถูกระบุชื่อในตารางสายพันธุ์ไวรัส ว่า Thailand ex Egypt โดยหลักคือ หากต้นตอมาจากอียิปต์ไม่ควรเรียกสายพันธุ์ไทย ก็เหมือนกับที่ญี่ปุ่นพบสายพันธุ์บราซิล ตามการรายงานในตารางเขียนว่า Japan ex Brazil ก็เรียกว่าสายพันธุ์บราซิล เบื้องต้นก็ควรจะเรียกว่าสายพันธุ์อียิปต์

ตารางการติดตามสายพันธุ์ของประเทศอังกฤษ

“ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำลังตรวจสอบข้อมูล ว่าสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นการถอดรหัสพันธุกรรมมาจากห้องปฏิบัติการใด เบื้องต้นทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวมาจากประเทศอียิปต์ โดยเข้าสถานกักกันโรคในประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตรวจพบเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว”

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เผยว่า การรายงานลักษณะของเชื้อ เมื่อเจอที่ไหนก็เรียกชื่อตามที่เจอ ดังนั้น ที่เขียนว่า Thailand ex Egypt หมายถึงว่าเจอที่ประเทศไทย แต่ไม่ได้เจอในคนไทย แต่เป็นการเรียกตามชื่อแหล่งที่พบว่าเป็นที่ประเทศไทย แต่จริงๆ แล้วมาจากอียิปต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน